BẠN CẦN BIẾT: Các hình thức iPhone hiện đang có mặt trên thị trường Việt Nam

04/09/2019 | 595 lượt xem

Càng gần đến tháng 9 - thời điểm dự tính iPhone 11 sẽ ra mắt, thị trường iPhone càng trở nên sôi nổi. Đặc biệt là những lượt mua đi bán lại của người dùng muốn trao đổi, lên đời hoặc bán để dành tiền mua iPhone 2019. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt tất cả những loại máy iPhone hiện có tại Việt Nam mà bạn có thể tìm mua.

 

iPhone mới

iPhone mới là điện thoại "nhà Táo" chính hãng, nguyên seal nguyên hộp, đầy đủ phụ kiện, chưa bóc mở và chưa kích hoạt. Máy thường được cung cấp tại các đại lý ủy quyền của Apple Việt Nam. Khi mua iPhone mới tại đại lý được ủy quyền của Apple, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây là hàng chính hãng 100%, được hưởng chính sách bảo hành của Apple Việt Nam. Nếu có vấn đề gì xảy ra, thiết bị sẽ được sửa chữa, kiểm tra một cách cẩn thận và xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

 

iPhone trả bảo hành

iPhone trả bảo hành được phân thành 2 loại: Trả bảo hành mới và hàng lỗi nhẹ.

- Trả bảo hành mới: Khi những chiếc iPhone chính hãng bị lỗi được mang đến trung tâm bảo hành của Apple và xác nhận đây đúng là lỗi từ nhà sản xuất, người dùng được hãng đổi máy mới 100%, không hộp và có ngày kích hoạt (active) là ngày của điện thoại được đổi trước đó.

- Hàng lỗi nhẹ: Đây là hàng hãng mang về thay thế kinh kiện rồi bán mới, có ghi rõ là hàng RFB để tránh nhầm lẫn với hàng mới.

Khi mua dòng iPhone này, người dùng sẽ yên tâm hơn khi lựa chọn giữa một loạt dòng iPhone cũ có thể đã qua "mông má" bên ngoài hoặc cả bên trong.

 

 

iPhone cũ 99%, 95%

Hay còn gọi là iPhone "lướt" - là những sản phẩm iPhone đã qua sử dụng. Các máy "Like new" và "99%" có thể hiểu là một, cụm này chỉ những máy iPhone gần như mới hoàn toàn, ngoại hình bóng bẩy, chỉ qua sử dụng một thời gian ngắn hoặc rất ngắn. 

Trong khi đó, iPhone "95%" lại thuộc về cấp độ "kém sang" hơn, thường được thừa nhận đã có vài lỗi hoặc vết xước nhỏ, hết bảo hành chính hãng Apple hoặc có một số điều kiện không "thuận tai, đẹp mắt" dành cho khách hàng cầu kỳ. 

 

 

Bên cạnh lợi thế lớn nhất là giá cả phải chăng, đôi khi chỉ bằng 2/3 giá chính hãng, iPhone hàng lướt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là sự phức tạp, khó phán đoán về việc từng bị tháo mở, dựng máy và linh kiện. Dù điện thoại mới ở cấp độ nào, chỉ người bán mới biết rõ gốc gác, xuất xứ và chất lượng ban đầu.

 

iPhone dựng, nhái

iPhone dựng là những chiếc iPhone cũ bị hư hỏng, xấu, thợ sửa chữa sẽ thay thế linh kiện, lắp ghép những linh kiện máy này với máy khác, tân trang lại vỏ đem bán ra thị trường. Chất lượng máy thì "hên xui", tùy vào thợ tay nghề tốt không, nhưng nhìn chung đã qua lắp ráp, sửa chữa nhiều thì chất lượng 90% là không đảm bảo ổn định. 

 

 

Nhiều người hay nhầm giữa iPhone dựng và nhái. Dựng thì vẫn là hàng thật, chẳng qua phải sửa chữa, thay thế mới dùng được, còn nhái có nghĩa là "hồn Trương Ba - da hàng thịt". Nó chỉ nhái ngoại hình trông giống iPhone, nhưng thực tế không phải là iPhone. Máy nhái thường chạy đủ các loại hệ điều hành chứ không riêng gì iOS. Các máy này chủ yếu bán ra để lừa gạt người am hiểu về điện thoại là chính, vì giá cả rẻ đến vô lý nhưng vẫn có mác "nhà Táo".

 

iPhone Quốc tế và Lock

  • iPhone Quốc tế

iPhone Quốc tế là iPhone bản thương mại, được bán trực tiếp từ các cửa hàng phân phối lớn trên toàn thế giới. Sản phẩm dùng được trên toàn thế giới, chỉ cần đến nước nào cắm SIM nước ấy là có thể dùng. Không bị hạn chế tính năng, không phiền phức bẻ khoá. 

 

  • iPhone Lock

iPhone Lock là những chiếc iPhone được bán bởi nhà mạng di động với giá rẻ và đi kèm với việc phải dùng SIM và gói cước của nhà mạng ấy, hàng tháng phải trả cước khá cao. Đa số là các nhà mạng lớn ở nước ngoài mới bán. Những máy này nếu muốn dùng được SIM khác thì phải chờ hết hợp đồng với nhà mạng, hoặc thanh lý hợp đồng mua code để thành máy quốc tế.

 

 

Tuy phức tạp là vậy, nhưng hiện nay đã có SIM ghép cho phép người dùng gắn vào để iphone nhận dạng và sử dụng được bình thường. SIM ghép bắt đầu phổ thông từ thời iPhone 4, ban đầu khá nhiều nhược điểm như hay bị mất sóng, văng active, một số tính năng như kiểm tra *101#, iMess, Facetime hoặc 3G không dùng được. Qua nhiều năm và công nghệ phát triển, tất cả những vấn đề trên hiện tại đã được khắc phục. Với SIM ghép thế hệ mới, hiện tại khoảng cách giữa Lock và Quốc tế gần như bằng 0, mọi tính năng máy Lock dùng y hệt máy Quốc tế.

Hi vọng rằng sau bài viết này, bạn có thể tự phân biệt và chọn lựa được một em "dế cưng" phù hợp để gắn bó với mình.

>>> Xem ngay: điện thoại iPhone xách tay giá rẻ tại MobiGo

>>> Tìm hiểu thêm: Cách truy cập internet nhanh chóng trên iPhone bất chấp mạng yếu 

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770