Có gì mới ở iPadOS? Nền tảng độc lập dành cho iPad?

12/06/2019 | 902 lượt xem

iPadOS là tên gọi Apple dành cho hệ điều hành mới của hãng. Apple muốn tách bỏ sản phẩm iPad khỏi dòng sản phẩm di động, biến nó thành thiết bị hỗ trợ công việc.

 

 

Theo Apple, iPad vẫn sử dụng lõi của iOS nhưng phần mềm hệ thống sẽ được tùy chỉnh riêng, bao gồm cả việc sử dụng tên gọi "iPadOS" cho hệ điều hành mới. Sự khác biệt giữa iOS và iPadOS được thể hiện ngay từ giao diện khi phiên bản cho máy tính bảng có thể hiển thị tiện ích (widget) và các ứng dụng nổi bật (dock).

Thật vậy, iPadOS cung cấp nhiều tính năng thú vị, bao gồm một màn hình chính mới với các widget, đa nhiệm mạnh mẽ hơn và các công cụ mới giúp sử dụng Apple Pencil tự nhiên hơn.

 

Màn hình chính mới

 

 

Màn hình chính đã được thiết kế lại với bố cục mới để hiển thị nhiều ứng dụng hơn trên mỗi trang. Giờ đây bạn có thể thêm tab View (tab chứa các widget, ngày giờvào màn hình chính, cho phép truy cập nhanh vào các widget để xem nhanh thông tin, bao gồm các sự kiện, thời tiết, lịch, mẹo,..

 

Home Screen vẫn có thể tận dụng màn hình tốt hơn

Trong iPadOS màn hình home giờ có thể kết hợp với các widget từ trang today, không phải nằm ở trang riêng như xưa. Nhưng vấn đề là không gian màn hình của iPad vẫn còn rộng rãi lắm, Apple có thể cho bổ sung nhiều thông tin hữu ích hơn vào khu vực này, hoặc chỉ đơn giản là thu gọn phần Today widget và nhét thông báo vào cũng được.

 

 

Ít nhất thì chúng ta cũng thấy được rằng iPadOS đã cho thấy Apple sẵn sàng cải tiến màn hình home, thứ gần như không đổi từ ngày iPhone ra mắt tới giờ, và trong các bản update tương lai chúng ta có thể kỳ vọng hãng sẽ bổ sung nhiều trò mới vào đây.

 

Làm nhiều việc hơn với Split View và Slide Over

Tận dụng kích thước màn hình lớn, iPadOS có tính năng Split View để chạy đa cửa sổ cho các ứng dụng, nếu nhà phát triển phần mềm cho phép. Apple lấy ví dụ rằng người dùng có thể soạn mail trong khi xem một email khác đặt cạnh hoặc truy cập nhiều ứng dụng như Tin nhắn, Lịch chỉ với thao tác chạm.

 

 

Người dùng iPad hiện có thể làm việc với nhiều tệp và tài liệu hơn từ cùng một ứng dụng nhờ vào tính năng Split View (chạy một ứng dụng nổi trên màn hình) hoặc có thể xem nhanh và chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng trong Slide Over (Chia đôi màn hình).

 

Thao tác đa nhiệm 2 màn hình

Giờ thì iPadOS cho phép bất kì app nào cũng có thể mở được 2 cửa sổ, tất nhiên sẽ cần chỉnh sửa một chút từ lập trình viên nhưng về cơ bản là khá hứa hẹn. Bạn có thể so sánh hai tài liệu, copy giữa hai file Word tiện hơn, xem xét công thức giữa hai file Excel đang mở trên màn hình... .

 

 

Tuy nhiên,  số lượng cửa sổ vẫn còn hạn chế (3 tối đa) nên bạn không thể làm việc như một cái laptop được. Với những tác vụ tiêu thụ nội dung và soạn thảo đơn giản thì được, đây cũng là những việc mà bạn thường làm và nên làm trên iPad, còn những việc phức tạp hơn thì vẫn phải nhờ tới khả năng đa nhiệm cửa sổ của Windows hay macOS mà thôi.
 

Tải trang web như máy tính để bàn

Safari đang trở nên mạnh hơn bao giờ hết trên iPad. iPadOS sẽ tự động tải phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web, được chia một tỷ lệ phù hợp với màn hình của iPad và tối ưu hóa cho cảm ứng, vì vậy các ứng dụng web như Google Docs, Squarespace và WordPress hoạt động rất tốt trong Safari trên iPad. Safari cũng hỗ trợ các tính năng mới quan trọng như trình quản lý tải xuống, 30 phím tắt mới và các cải tiến để quản lý tab.

 

 

Công cụ quản lý file tốt hơn

Ứng dụng Files giờ được làm mới về giao diện để nhìn giống Finder trên Mac hơn, ngoài ra khả năng tạo folder, lưu trữ file vào các folder, di chuyển, sắp xếp... cũng được thiết kế lại giống như menu chuột phải trong khi vẫn đảm bảo dễ chạm bằng ngón tay. 
Files giờ cũng có thể mở thành 2 cửa sổ song song nhau, vậy nên khi bạn cần copy file hay move file từ thư mục này sang thư mục khác thì có thể thực hiện rất dễ dàng. Tương tự, khi bạn cần preview file thì app cũng có chức năng Quick Preview để xem nội dung mà không cần mở app, tương tự trên macOS.

 

 

Tuy nhiên, việc phải thủ công mở 2 cửa sổ này mất thời gian hơn nhiều so với hệ thống phím tắt mạnh mẽ của máy tính, ngoài ra nếu cần copy giữa 3 cửa sổ thì bạn lại phải lặp lại thao tác một lần nữa.
 

Đã cho đọc ổ lưu trữ ngoài

Ổ cứng rời, USB rời... trước giờ gặp khó khăn khi sử dụng với thiết bị iOS, chúng đòi hỏi phải cài app riêng. Giờ thì ứng dụng Files của iPadOS đã hỗ trợ mặc định cho các thiết bị ngoại vi dạng này, bạn chỉ cần cắm vào là ổ lưu trữ sẽ xuất hiện trong app Files ngay. Bạn có thể copy các file từ ổ USB / ổ cứng sang bộ nhớ của iPad hoặc mở file ngay trên thiết bị lưu trữ đều được.


Cải thiện khả năng chỉnh sửa văn bản

 Việc chỉnh sửa văn bản trên iPad sẽ có sự thay đổi lớn thông qua iPadOS, giờ đây bạn có thể di chuyển con trỏ nhanh và chính xác hơn, chọn văn bản chỉ bằng thao tác vuốt và sử dụng cử chỉ mới để cắt, sao chép, dán và hoàn tác văn bản.

 

Các tính năng bổ sung khác của iPadOS

  • Tích hợp thêm Apple Pencil với bảng công cụ được thiết kế lại .
  • .iPadOS còn giúp giảm độ trễ của Apple Pencil giảm còn 9 mili giây so với 20 mili giây trước đây.
  • Chế độ tối toàn hệ thống
  • Phông chữ tùy chỉnh có thể tải về từ App Store
  • Bàn phím nổi mới giúp tiết kiệm không gian và hỗ trợ kiểu vuốt phím QuickPath mới

Và rất nhiều cải tiến khác giống iOS như Face ID nhanh hơn, ứng dụng Bản đồ được cải thiện, ” Sign In with Apple”,…

 

Tạm kết

Cũng như các bản cập nhật phần mềm còn lại của Apple, iPadOS hiện đã có sẵn cho các lập trình viên tải về và thử nghiệm, phiên bản beta công khai cho người dùng sẽ có vào cuối tháng 6 này và phiên bản chính thức sẽ có mặt vào tháng 9.

>>> Tìm hiểu ngay: iOS13 có những tính năng nào? Các thiết bị iOS nào được hỗ trợ?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770