Công nghệ LiDAR trên iPad Pro có công dụng gì?

23/03/2020 | 1148 lượt xem

Được chính thức ra mắt vào ngày 19/3/2020 vừa qua, iPad Pro nhận được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về những nâng cấp không chỉ về hiệu năng mà ngoài ra, iPad Pro còn được nâng cấp mạnh mẽ về camera. Đáng chú ý nhất là công nghệ mới nhất trên iPad Pro, có tên gọi là LiDAR.

Đây là công nghệ hoàn toàn mới mẻ trên thị trường smartphone. Và theo nguồn tin mới nhất đáng tin cậy, LiDAR được Apple đăng ký độc quyền trên chiếc iPad Pro này. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu công nghệ LiDAR này là gì cũng như là mang công dụng gì đến cho người tiêu dùng nhé!

 

Công nghệ LiDAR

 

1. Công nghệ LiDAR trên iPad Pro có công dụng gì?

Với việc là “người dẫn đầu” của công nghệ này, Apple đã nhận định rằng công nghệ LiDAR này mang đến sự tiện lợi hơn cũng như là mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn dành cho người tiêu dùng.

Cụ thể về công nghệ mới mẻ này, LiDAR có tên gọi đầy đủ là Light Detection and Ranging, có công dụng quét 3D thu nhỏ, với nguyên lý hoạt động giống với công nghệ ToF trước đó, nhưng ngược lại; LiDAR mang đến độ chính xác cao hơn cũng như là chính xác hơn so với công nghệ ToF cũ trước đó.

 

Công nghệ LiDAR trên iPad Pro có độ chính xác cao hơn so với ToF trước đó

 

LiDAR sẽ phát ra chum tia laser công suất thấp vào môi trường, rồi sau đó sẽ tiếp nhận ánh sáng phản chiếu ngược lại phần cứng để xử lý. Từ dữ liệu đã được nhận trước đó, hệ thống sẽ xử lý thông tin cũng như là xây dựng bản đồ ba chiều mô phỏng không gian, đồ vật và đặc biệt nhất là con người.

Bên cạnh đó, LiDAR cho phép người tiêu dùng đo khoảng cách tới vật thể trong phạm vi lên đến 5 mét và hoạt động ở “cấp độ photon với tốc độ nano giây”. Apple họ cũng đã công bố rằng với cảm biến chuyển động, LiDAR và thuật toán thị giác trên vi xử lý A12Z Bionic giúp chiếc smartphone sẽ hoàn toàn “hiểu rõ chi tiết trong cảnh quan thực tế”.

Cảm biến LiDAR hứa hẹn nâng cấp nhiều trải nghiệm đáng kể dành cho người tiêu dùng trên các ứng dụng và trò chơi thực tế (AR) phát triển trên nên tảng ARkit. Apple cũng cho biết về công nghệ mới mẻ này cũng mình sẽ giúp cho người tiêu dùng tương tác trực tiếp với vật thể ảo ngay lập tức, thay vì phải quét môi trường trước so với công nghệ ToF đã cho ra mắt trước đó. Nhờ cảm biết chuyển động và LiDAR, ứng dụng Measure có thể hoàn toàn đo được khoảng cách đi và chiều dài được nhanh hơn mang đến những trải nghiệm cực kỳ mới mẻ. Ngoài ra, ứng dụng này còn được bổ sung tính năng mới với tên gọi là Ruler View nhằm thực hiện chi tiết phép đo hơn trong tương lai.

 

LiDAR sẽ phát ra chùm tia laser và nhận ánh sáng phản chiếu ngược lại để xử lý độ sâu

 

Dù không được Apple đề cập quá nhiều, LiDAR cũng cải thiện được khả năng chụp ảnh trên bộ đôi các iPad Pro được sản xuất năm 2020. Chế độ chụp chân dung hiện tại còn được hỗ trợ cả camera trước và sau của thiết bị, thay vì chỉ tương thích với camera selfie trên iPad được ra mắt trước đó. Bản đồ độ sâu 3D được tạo ra bởi cảm biến LiDAR không chỉ góp phần tăng tốc độ xử lý mà ngoài ra, độ mờ của độ sâu còn được đảm bảo hậu cảnh được làm mờ chính xác.

 

2. Công nghệ LiDAR sẽ được trang bị trên những thiết bị nào?

Cuối năm 2019 vừa qua, Bloomberg tiết lộ công nghệ thực tế ảo (VR) và công nghệ thực tế tăng cường (AR) là hai công nghệ cốt lõi trong chiến lược phát triển tiếp theo của Apple. iPad Pro 11inch và iPad Pro 12,9inch chỉ là 2 thiết bị máy tính bảng trong số những sản phẩm tiếp theo được nhà sản xuất Apple trang bị công nghệ này.

 

LiDAR có thể sẽ xuất hiện trên thế hệ iPhone 2020

 

Theo nhiều dự đoán gần đây cũng như là mã nguồn của iOS14 mới mẻ, cảm biến công nghệ LiDAR hoàn toàn có thể xuất hiện trên thế hệ iPhone 2020 sẽ được cho ra mắt vào tháng 9 năm 2020. Trên bộ đôi iPhone cao cấp mới nhất, cảm biến LiDAR sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ nhất cũng như là sẽ mang lại nhiều hiệu quả tương tự khi chụp ảnh và sử dụng được công nghệ AR. Bên cạnh đó, nếu như công nghệ này được kết hợp với công nghệ Ultra Wide Band (UWB), điều này hoàn toàn có thể hoàn toàn hữu dành cho việc tìm kiếm đồ vật cá nhân của người tiêu dùng.

 

3. Công nghệ LiDAR được đánh giá ra sao?

Rất nhiều chuyên gia đã “vào cuộc” và đưa ra nhiều đánh giá rằng công nghệ LiDAR được đánh giá là mang đến những cải thiện lớn trên hầu hết các thiết bị smartphone cũng như là các thiết bị máy tính bảng ở thời điểm hiện tại. Apple này cũng đã cho biết rằng công nghệ này đã được sử dụng từ nhiều năm trước trong dự án phát triển xe tự hành mang tên là Project Titan.

 

LiDAR được đánh giá là mang đến nhiều cải thiện tốt

 

Theo Apple Insider, xe Apple Car sẽ sở hữu công nghệ cảm biến LiDAR này và cũng như là đã được thử nghiệm tại bang California từ những năm 2015. Ngoài ra, công nghệ LiDAR này cũng đã được Apple thực hiện nghiên cứu vào năm 2017 mô tả về chi tiết cũng như là hệ thống nhận dạng được đối tượng 3D dành cho xe tự hành. Hệ thống này hoạt động dựa trên việc bản đồ độ sâu 3D, giúp cho xe hoàn toàn có thể “nhìn thấy” được môi trường và dự đoán được những khả năng nguy hiểm tiềm ẩn của môi trường.

>>> Tìm hiểu ngay: máy tính bảng xách tay tại MobiGo

>>> Xem thêm: iPad Pro mới nhất đã được ra mắt trong âm thầm

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770