Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường smartphone

11/03/2020 | 853 lượt xem

Hoàn toàn không thể phủ nhận rằng virus Corona không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như là cuộc sống hằng ngày của mọi người dân trên toàn thế giới, mà ngoài ra, hiện tại không ít các thương hiệu cũng như là nhà sản xuất smartphone cũng đang bị ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 này lây lan và gây ra tình trạng tệ hơn nữa thì các nhà sản xuất đã phải chọn biện pháp trong tình trạng cấp bách nhất. Cụ thể nhất đó chính là nhà sản xuất Apple khi trước đó, Apple đã phải cho nhân viên của mình nghỉ vô thời hạn khi có biểu hiện gần giống với Covid-19.

 

1. Covid-19 ảnh hưởng hoàn toàn đến doanh thu của các nhà sản xuất

Theo những thống kê gần đây đã công bố cho biết, cụ thể là theo dữ liệu của Viện Công Nghệ Thông Tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), tổng số smartphone tại Trung Quốc trong tháng 2 chỉ đạt 6,34 triệu máy, giảm 54,7% so với 14 triệu máy vào năm ngoái và là cũng là mức thấp đạt kỷ lục sau 8 năm của nhà sản xuất Apple.

 

Các cửa hàng của Apple tại Trung Quốc có doanh thu tụt dốc do Covid-19

 

Không chỉ riêng về nhà sản xuất Apple, các “ông lớn” sản xuất smartphone Android cũng gặp tình trạng tương tự như: Huawei, Xiaomi,… cũng đã phải chứng kiến doanh số của mình tụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể hơn, số lượng thiết bị Android được bán ra trong tháng 2 vừa qua chỉ vỏn vẹn là 5,85 triệu máy, giảm 54% so với 12,72 triệu máy ở cùng thời điểm này năm 2019.

Mặt khác, hai công ty nghiên cứu thị trườn IDC và Canalys cũng dự báo rằng tổng số lượng smartphone tiêu thụ tại thị trường lớn nhất thế giới có thể sẽ giảm 40% trong quý đầu tiên do sự bùng phát dịch Covid-19 trong khoảng thời gian gần đây.

Quay trở lại với nhà sản xuất Apple, vào tháng trước, nhà sản xuất các thiết bị iPhone cũng đã giảm đi dự báo lợi nhuận quý I/2020 do dịch bệnh làm gián đoạn nhiều hoạt động sản xuất cũng như ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và các cửa hàng bán lẻ của phía công ty. Nhà điều hành Apple, Tim Cook, cũng đã phải viết và gửi bức thư cho các nhà đầu tư rằng phía Apple sẽ không thể đáp ứng đủ các đơn hàng của thiết bị.

 

Tim Cook, nhà điều hành Apple, đã phải viết và gửi bức thư đến các nhà đầu tư

 

Ngoài ra, Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone hàng đầu của Apple cũng cho biết rằng họ dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 3. Hơn 50% công nhân thời vụ của nhà máy Foxconn đã hoàn toàn chuẩn bị để có thể đi làm trở lại. Ông Liu Young Way, chủ tịch của nhà máy Foxconn cho biết: “Phòng chống dịch bệnh, nối lại công việc và sản xuất là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

 

Foxconn, đối tác lắp ráp hàng đầu của Apple, cho biết họ đã sẵn sàng hoạt động trở lại vào cuối tháng 3

 

2. Các chuyên gia nói gì?

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng buộc công ty phải lùi lại thời điểm ra mắt toàn bộ thế iPhone 2020, bao gồm dòng iPhone 12 hỗ trợ 5G và iPhone 9 (hoặc có thể là iPhone SE 2).

Các chuyên gia cho rằng doanh số iPhone bị tụt giảm nghiêm trọng là điều không quá bất ngờ đối với họ trong khoảng thời gian này cả thế giới đều chung tay để ngăn chặn mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 do virus Corona gây ra.

 

iPhone 12 sẽ chậm trễ ra mắt cùng với iPhone 9(hoặc iPhone SE 2)

 

Chuyên gia phân tích Wamsi Mohan (Bank of America) nhận định rằng: “Apple chưa xác định được khi nào ra mắt iPhone mới. Công ty còn chờ đợi động thái từ thị trường, cũng như hoạt động sản xuất có thể khôi phục vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới”.

Theo chuyên gia phân tích Daniel Ive (Wedbush Securities) cho rằng doanh số Apple tụt giảm trong tháng 2 vừa qua không phải là quá bất ngờ. Ông kỳ vọng rằng nhu cầu thị trường bị dồn nén, đi kèm theo đó là chất xúc tác của iPhone 5G sẽ giúp cho nhà sản xuất Apple có thể sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong nửa năm sau 2020.

>>> Xem ngay: điện thoại iPhone giá rẻ tại MobiGo

>>> Tìm hiểu thêm: iPhone thị trường Việt Nam khác với thị trường thế giới

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770