FaceID vs TouchID trên iPhone: bạn thích công nghệ nào hơn?

24/04/2019 | 592 lượt xem

Cùng với mật mã (Passcode) và mật khẩu (Passwword), Apple hiện đã mang tới hai hình thức xác thực sinh trắc: Face ID và Touch ID . Hai công nghệ này đều rất tiên tiến, cũng như có rất nhiều ưu điểm. Và MobiGo xin gởi đến bạn bài viết đánh gía về 2 tính năng bảo mật cao cấp này nhé.

 

 

Touch ID và Face ID là gì?

Touch ID và Face ID là hai phương thức xác thực sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) cho phép bạn truy cập vào sản phẩm Apple của bạn.

 

Touch ID

 

 

Là một cảm biến dấu vân tay mà Apple đã tích hợp vào nút Home của nhiều thiết bị iOS như iPhone, iPad và bàn phím MacBook Pro của hãng. Touch ID sử dụng loại  kính thủy tinh sapphire chống xước cao giúp bảo vệ bộ phận lắp ráp và trung tâm cảm biến, và một vòng kim loại màu bao quanh nó. Và khi bạn đặt ngón tay của mình vào nó, thì cảm biến Touch ID sẽ cảm ứng kích hoạt và quét dấu vân tay ở độ phân giải cao để tăng độ chính xác.

Mọi thông tin của Dấu vân tay này đều được lưu trữ trong vùng an toàn trên dòng chipset A của Apple, và nếu phát hiện trên cảm biến có dấu vân tay của bạn, thì Touch ID sẽ phát ra một một mã lệnh thông báo “Có” và bạn sẽ được chứng thực ngay lập tức và iPhone hoặc iPad sẽ mở khóa, cũng như lệnh xác nhận giao dịch mua của bạn sẽ được cho phép, hoặc ứng dụng của bạn sẽ mở ra, v.v. Nếu vân tay không khớp, thì nó sẽ phát ra mã lệnh thông báo “không” .

 

Face ID

 

 

Face ID là một hệ thống xác thực sinh trắc học mới hơn từ Apple và nó hiện chỉ có trên iPhone cao cấp như iPhone X , XS , XR và XS Max. Bạn sẽ khó mà bỏ qua được với Face ID! Nói một cách đơn giản, Face ID sử dụng một Camera rất phức tạp được gọi là Camera True Depth và hệ thống cảm biến để quét khuôn mặt của bạn và sau đó – giống như một dấu vân tay – cho phép bạn sử dụng khuôn mặt để xác thực và mở khóa được iPhone X/ XS...

 

Cách hoạt động Touch ID và Face ID :

 • Đối với Touch ID, nó sẽ sử dụng vân tay của bạn: nếu bạn đặt ngón tay đã đăng ký lên trên nút home của iPhone hoặc iPad, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các chức năng và dữ liệu.
 • Còn với Face ID thì nó sẽ quét khuôn mặt bạn trước khi bạn có thể mở khóa iPhone.

Cả hai phương pháp này đều thay thế cho mật khẩu mà bạn đã đặt để khóa thiết bị của mình. Touch ID và Face ID đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn để người khác không thể truy cập thiết bị của bạn và không thể xem ảnh, danh bạ và dữ liệu khác từ bạn.

 

Sự khác biệt và tương đồng giữa Touch ID và Face ID là gì?

Mục đích của cả hai phương pháp này là như nhau. Điều này không làm thay đổi thực tế rằng có một số sự khác biệt và điểm tương đồng giữa Touch ID và Face ID.

 

 

Điểm giống nhau của TouID và FaceID

Dưới đây là điểm giống nhau:

 • Bảo vệ và mở khóa thiết bị của bạn mà không phải phải nhập mật khẩu.
 • Đăng nhập vào ứng dụng (ví dụ: ứng dụng bảo mật ngân hàng, ứng dụng ngân hàng số như momo, viettel pay,zalo pay…).
 • Dữ liệu được lưu trữ an toàn trong Secure Enclave.

Sự tương đồng giữa hai phương pháp bảo mật này chủ yếu liên quan đến mục tiêu là: tắt thiết bị và bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn. Với cả Touch ID và Face ID, bạn sẽ mở khóa thiết bị Apple của mình.

 

 

Nếu khuôn mặt hoặc ngón tay của bạn không được nhận dạng, bạn buộc sẽ phải nhập mật khẩu của mình. Ngoài ra, các ứng dụng cũng có thể hoạt động với cả Touch ID và Face ID. Trong hầu hết các trường hợp, Face ID hoạt động tự động nếu ứng dụng đó cũng được điều chỉnh cho Touch ID. Nhà phát triển phải tự thêm phương thức đăng nhập sinh trắc học này. Hầu hết các ứng dụng ngân hàng đều cho phép bạn đăng nhập và gửi thanh toán bằng Touch ID hoặc Face ID. Điều này cũng áp dụng cho nhiều ứng dụng mật khẩu khác.

Dữ liệu của các ngón tay và khuôn mặt của bạn đều được lưu trữ trong một phần bảo mật riêng biệt trong con chip trên thiết bị Apple của bạn, được gọi là Secure Enclave. Các phần khác của hệ thống sẽ không thể truy cập được vào dữ liệu này, vì vậy vân tay hoặc khuôn mặt của bạn sẽ được bảo vệ chặt chẽ.

Ngoài ra còn có một sự khác biệt: Touch ID sẽ không lưu trữ hình ảnh dấu vân tay của bạn, nhưng Face ID thì lại khác (mặc dù chúng được thực hiện một cách không thể nhận ra). Apple thực hiện điều này để đảm bảo rằng Face ID cũng hoạt động nếu khuôn mặt của bạn thay đổi theo thời gian. Do đó nếu khuôn mặt của bạn thay đổi thì bạn không cần thiết phải quét lại khuôn mặt của bạn một lần nữa.

 

Điểm khác nhau giữa Touch ID và Face ID:

Dưới đây là những điểm khác biệt:

 • Touch ID hoạt động với ngón tay của bạn, Face ID hoạt động với khuôn mặt của bạn.
 • Face ID chỉ hoạt động được khi mắt nằm dọc.
 • Face ID chỉ đăng ký cùng lúc một khuôn mặt, Touch ID thì với năm ngón tay.
 • Face ID an toàn hơn Touch ID.
 • Khi thử với cài đặt lần đầu với Face ID, bạn sẽ mất khoảng 18 giây. Đối với Touch ID, bạn sẽ mất khoảng 15 giây để cài đặt lần đầu, nhanh hơn phương thức bảo mật bằng gương mặt khoảng 3 giây.

Sự khác biệt rõ ràng nhất đó là cách chúng xác thực. Với Touch ID, bạn đặt một ngón tay đã đăng ký lên nút home. Ưu điểm của phương pháp này là nó không quan trọng bạn giữ thiết bị của bạn như thế nào: theo chiều dọc, chiều ngang hoặc chéo. Miễn là bạn đã đăng ký ngón tay của bạn một cách chính xác, bạn có thể đặt nó vào nút home theo nhiều cách khác nhau. Điều kiện duy nhất là da của bạn phải tiếp xúc với chính nút home đó. Touch ID cũng hoạt động nếu thiết bị của bạn nằm trên mặt bàn phẳng hoặc với màn hình cách xa bạn.

 

 

Với Face ID, bạn luôn phải giữ thiết bị ở vị trí dọc. Face ID sẽ không hoạt động nếu iPhone của bạn ở vị trí nằm, trừ khi bạn nghiêng đầu 90 độ. Ngoài ra, khuôn mặt của bạn phải luôn nằm trong khu vực quét của camera TrueDepth. Bạn không thể sử dụng Face ID nếu bạn đặt iPhone trên mặt bàn phẳng, trừ khi bạn đưa mặt của mình đến gần màn hình.

Một sự khác biệt quan trọng nữa là Face ID chỉ hoạt động với một khuôn mặt. Bạn không thể đăng ký khuôn mặt của người khác để họ cũng có quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Với Touch ID, điều đó là có thể. Mặc dù ý định của Apple không phải là như vậy, nhưng bạn vẫn có thể đăng ký tối đa năm ngón tay khác nhau từ những người khác nhau. Ví dụ, nhiều người đăng ký ngón tay cái của những người quen, để trong trường hợp khẩn cấp, họ luôn có thể truy cập nhanh vào thiết bị mà không cần phải nhớ mã PIN. Với Face ID, những người khác luôn cần mật khẩu để truy cập vào thiết bị của bạn.

 

 

Sự khác biệt quan trọng cuối cùng là theo Apple, Face ID an toàn hơn rất nhiều. Cơ hội mà người khác có thể mở khóa thiết bị của bạn bằng khuôn mặt của bạn trên iPhone X  là 1 trên 1 triệu. Với Touch ID, tỉ lệ này nhỏ hơn 20 lần, cụ thể là 1 trên 50.000. Do đó, việc sử dụng Face ID sẽ an toàn hơn Touch ID, mặc dù bạn vẫn được bảo vệ tốt trong cả hai phương pháp.

Cơ hội mà ai đó sở hữu cả năm ngón tay của bạn để mở khóa iPhone vẫn còn rất nhỏ. Hơn nữa, bạn được bảo vệ tốt hơn với Face ID đối với các tình huống nhất định, ví dụ trong trường hợp bị cướp. Đối với Face ID, bạn phải nhìn vào màn hình khi mắt đang mở, nhờ vào chức năng chú ý của các cảm biến. Điều này sẽ gây khó khăn hơn để buộc ai đó nắm lấy ngón tay của bạn và đặt nó vào nút home.

Touch ID có thể được tìm thấy trên các mẫu iPhone từ năm 2013. Các mẫu iPad từ năm 2014 cũng được trang bị Touch ID. Bạn cũng có thể tìm thấy cảm biến quét vân tay trên MacBook Pro với Touch Bar. Face ID hiện chỉ có sẵn trên các dòng máy  iPhone  cap cấp như iPhone X, XR, XS và XS Max mà thôi.

 

Kết luận

Từ danh sách các điểm tương đồng và khác biệt trên, bạn có thể thấy rằng cả hai phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm của chúng. Tóm tắt lại, đây là những ưu điểm và nhược điểm của Touch ID và Face ID:

 

    Ưu điểm của Touch ID

 • Đăng ký nhiều ngón tay (cũng có thể từ những người khác).
 • Việc bạn cầm thiết bị như thế nào không quan trọng, miễn là ngón tay của bạn tiếp xúc với nút home.

 

    Ưu điểm của Face ID

 • Dễ dàng nhận diện được khuôn mặt trong nhiều điều kiện.
 • An toàn hơn.

 

    Nhược điểm của Touch ID

 • Không hoạt động nếu bạn đeo găng tay.
 • Không hoạt động thường xuyên khi ngón tay bị bẩn hoặc ướt.

 

Nhược điểm của Face ID

 • Chỉ hoạt động với một khuôn mặt.
 • Không hoạt động với một số loại kính râm (nhưng hầu hết các loại kính râm đều hoạt động).
 • Không hoạt động khi mặt trời chiếu ở phía sau lưng bạn.

 

Sau khi so sánh về Face ID vs Touch ID trên iPhone và xem xét ưu điểm của  cả hai đã được chỉ ra, bạn có cảm thấy hứng thú với công nghệ Face ID không ? Bạn có thể liên hệ đến số hotline 0939.119.770 để được MobiGo tư vẫn và hỗ trợ.

>>> Xem ngay: điện thoại iPhone xách tay chính hãng giá rẻ tại MobiGo

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để khắc phục lỗi điện thoại iPhone bấm không ăn?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770