Giái đáp 1001 câu hỏi tại sao liên quan đến điện thoại iPhone

19/05/2019 | 1916 lượt xem

iPhone được xem là một trong số ít các dòng điện thoại ổn định nhất hiện nay. Thế nhưng cũng phải có lúc chiếc điện thoại này gặp lỗi trở nên “đỏng đảnh khó chiều” và bạn gặp không ít phiền phức với nó. Bài viết sau đây của MobiGo sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi tại sao liên quan đến điện thoại iPhone cũng như gợi ý cho bạn các khắc phục.

 

1. Tại sao điện thoại iPhone bị nóng?

Điện thoại iPhone bị nóng có thể do các nguyên nhân sau:

- iPhone hay bị nóng máy khi đang trong quá trình sạc pin hay khi bạn vừa sạc pin vừa sử dụng

- iPhone bị nóng khi sử dụng mạng 3G liên tục

- iPhone nóng lên khi bạn sử dụng liên tục trong thời gian dài không nghỉ

- Một số trường hợp bạn sử dụng ốp lưng che phủ hầu hết các phần tản nhiệt và mặt lưng iPhone tiếp xúc với ốp là không tản nhiệt vì thế iPhone nóng lên nhanh và tỏa nhiệt chậm.

Biện pháp khắc phục tình trạng iPhone bị nóng

- Dùng sạc zin đi kèm theo máy hay sạc có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để sạc cho thiết bị, tránh sử dụng iPhone khi đang sạc pin.

- Hạn chế sử dụng ốp lưng hoặc dùng ốp lưng có khe hở thông thoáng. Bạn cũng có thể tháo ốp lưng khi sạc pin hay khi chơi các tựa game nặng để iPhone có thể tản nhiệt hiệu quả nhất.

- Hạn chế sử dụng 3G mà hãy sử dụng wifi để tiết kiệm pin và tránh được hiện tượng iPhone bị nóng khi sử dụng 3G. Để tắt 3G bạn hãy làm như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Di động >>> Gạt cần gạt về chế độ "off" như hình:

- Bạn nên tắt nguồn iPhone khoảng 2 ngày 1 lần để điện thoại của bạn có thể nghỉ ngơi cũng như giải phóng bộ nhớ RAM hoàn toàn cho thiết bị.

- Cuối cùng nếu những cách trên vẫn không hiệu quả thì bạn có thể restore thiết bị về cài đặt gốc để giải quyết tình trạng iPhone bị nóng bằng các bước sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Đặt lại >>> Chọn Xóa tất cả Nội dung và Cài đặt >>> Chọn Xóa iPhone để hoàn tất.

 

2. Tại sao điện thoại iPhone nhanh hết pin?

iPhone vẫn được cải tiến qua từng thế hệ nhưng có vẻ như pin của dòng máy này chưa bao giờ thực sự ấn tượng. Điện thoại iPhone nhanh hết pin do rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là 14 lý do phổ biến làm iPhone của bạn bị tụt pin chóng mặt.

1. Bạn quên tắt các dịch vụ định vị

Để quá nhiều ứng dụng được phép sử dụng dịch vụ định vị trên iPhone thường xuyên sẽ khiến điện thoại của bạn hết pin một cách vô ích.

- Để vô hiệu hóa dịch vụ định vị bạn vào Cài đặt >>> Chọn Quyền riêng tư >>> Chọn Dịch vụ định vị và gạt sang chế độ "Tắt" như hình.

Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn iPhone liên tục kiểm tra xem bạn đang ở đâu và truyền tải thông tin đến các ứng dụng không cần thiết gây tốn pin.

2. Hộp mail luôn hoạt động

Tương tự như vấn đề với dịch vụ định vị, hộp Mail trên iPhone của bạn có thể sẽ liên tục kiểm tra máy chủ của hộp thư nhằm chờ đợi một tin nhắn mới.

Bạn có thể buộc iPhone chỉ kiểm tra hộp thư của bạn khi bạn vào ứng dụng Mail trên máy và kéo xuống để cập nhật email mới bằng cách: Vào Cài đặt >>> Chọn Mail, Danh bạ, Lịch >>> Chọn Tìm và nạp dữ liệu mới >>> Kéo xuống dưới cùng và chọn Thủ công

3. Ứng dụng luôn chạy

Mặc dù đôi khi đa nhiệm sẽ giúp bạn chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng nhưng bạn sẽ cần phải loại bỏ các ứng dụng mình ít dùng tới trong thanh đa nhiệm nếu không muốn làm iPhone nhanh hết pin.

Bạn có thể làm việc này bằng cách nhấn nút Home hai lần, và vuốt từng thẻ ứng dụng lên trên để thoát khỏi ứng dụng đó. Thậm chí cũng có thể sử dụng nhiều ngón tay cùng một lúc bỏ nhiều ứng dụng cùng một lúc.

4. Màn hình quá sáng

Rõ ràng là một màn hình quá sáng có thể làm iphone nhanh hết pin. Nếu bạn muốn tiết kiệm pin iPhone trước hết hãy giảm độ sáng màn hình xuống, cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần vuốt màn hình lên để bật trung tâm điều khiển của iPhone và chỉnh thanh độ sáng xuống thấp hơn một chút.

5. Kích hoạt chế độ máy bay khi cần thiết

Chế độ máy bay - Airplane Mode không phải chỉ dùng khi bạn lên máy bay, bất cứ khi nào điện thoại của bạn bị tụt pin xuống dưới một mức nhất định, bạn nên kích hoạt Airplane Mode để kéo dài thời gian dùng pin. Tuy nhiên khi bật chức năng này sẽ tắt wifi, 3G và mạng di động.

Bạn có thể kích hoạt nhanh chóng chế độ này bằng cách vuốt màn hình lên để bật trung tâm điều khiển của iPhone và bấm vào biểu tượng máy bay trên cùng bên trái.

6. Tắt chế độ tự động tải ứng dụng

Trên iPhone, bạn có thể cho phép ứng dụng của bạn tự động cập nhật bất cứ khi nào có một bản cập nhật mới. Tuy nhiên, iPhone sẽ phải liên tục kiểm tra để xem coi có một bản cập nhật mới của ứng dụng đó hay chưa và khiến cho pin mau sụt giảm. Để ngăn chặn chế độ tự động tải về cập nhật từ App Store hoặc thậm chí là cửa hàng iTunes bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn iTune & Appstore >>> Ở mục Cập nhật bạn chuyển sang chế độ "Tắt" như hình.

7. Làm mới ứng dụng

Background App Refresh hay làm mới ứng dụng nền là một chế độ khiến pin nhanh hết nghiêm trọng, nó hoạt động để ứng dụng luôn cập nhật thông tin mới ngay cả khi không chạy đa nhiệm. Để tắt tính năng này, bạn thực hiện như sau:

- Vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Làm mới ứng dụng trong nền >>> Chuyển mục Làm mới ứng dụng trong nền về chế độ "Tắt" như hình.

8. Quá nhiều thông báo

Các thông báo xuất hiện liên tục là một thủ phạm khiến pin iPhone nhanh hết pin. Nếu bạn không muốn bị những thông báo từ các ứng dụng không cần thiết ngốn pin và làm phiền, hãy thực hiện như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Trung tâm thông báo >>> Tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết

9. Tính năng AirDrop

AirDrop là một tính năng cho phép gửi hình ảnh, video và các nội dung đa phương tiện đến các iPhone lân cận. Tùy thuộc vào tốc độ của mạng cá nhân mà một người kết nối, tính năng này có thể làm việc nhanh hơn so với gửi qua email hoặc MMS vì AirDrop không sử dụng các mạng di động.

Bạn có thể tắt AirDrop để giảm năng lượng tiêu tốn bằng cách vào Control Center, nhấn AirDrop và chọn "Tắt".

10. Tính năng giảm chuyển động

iPhone kể từ phiên bản iOS 8 đã được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ giảm chuyển động cho người sử dụng, tức là màn hình sẽ chỉnh sửa các lỗi hoặc những thay đổi để cho người sử dụng cảm thấy thoải mái, tuy nhiên nếu không cần thiết lắm thì ta cũng không cần đến tính năng này của iOS, nếu được thì nên không sử dụng đến.

Bạn vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Trợ năng >>> Chọn Giảm chuyển động

11. Hạn chế tìm kiếm trong Spotlight Search

Spotlight Search là một tính năng mà hầu hết người dùng iPhone thậm chí không sử dụng. Nó hoạt động khi bạn trượt ngón tay của bạn xuống từ giữa màn hình và bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng, danh bạ, tin nhắn. Tính năng này cũng là một "sát thủ" đối với pin vì nó liên tục cập nhật những thông tin mới. 

Để thực hiện bạn hãy làm như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Tìm kiếm trong Spotlight >>> Bỏ các mục trong tìm kiếm không cần thiết

12. Hạn chế bật Bluetooth liên tục

Bluetooth là một tính năng không quá hữu ích trên iPhone do đó bạn không cần phải mở nó thường xuyên. Để tắt Bluetooth bạn chỉ cần vào trung tâm điều khiển của và nhấp vào biểu tượng Bluetooth nằm ở bên phải của biểu tượng wifi.

13. Bạn có quá nhiều ứng dụng

Việc chứa quá nhiều ứng dụng nói chung cũng khiến iPhone mau hết pin hơn, do đó bạn nên định kỳ "thanh lọc" lại ứng dụng trên iPhone hoặc bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng nào đó khi cần thiết phải sử dụng chúng.

14. Bạn không dùng các phụ kiện tăng cường pin

Sạc dự phòng, vỏ tăng cường pin đều là những phụ kiện rất cần thiết nếu bạn phải thường xuyên đi xa, tốt nhất bạn nên sắm cho mình các phụ kiện này từ các hãng uy tín và tập thói quen sạc thiết bị khi nó chỉ còn khoảng 20% pin.

 

3. Tại sao điện thoại iPhone không bắt được wifi?

Có thể đã vài lần bạn gặp phải hiện tượng chiếc iPhone của mình không thể kết nối tới mạng wifi và không biết phải xử lý như thế nào, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục hiện tượng iPhone không bắt được wifi.

1. Tắt Chế độ Máy bay

Chế độ chế độ máy bay hay còn gọi là Airplane - dùng để ngắt toàn bộ kết nối đến và đi từ iPhone trên các chuyến bay, nhằm tránh việc làm nhiễu radar cũng như quá trình liên lạc của hãng hàng không trên máy bay nhưng vẫn đảm bảo chiếc smartphone của bạn vẫn được bật để phục vụ các nhu cầu cơ bản như nghe nhạc hay chơi game.

Tuy nhiên vì một số lý do nào đó mà khi bật chế độ này thì iPhone của bạn sẽ không vào được wifi vì vậy bạn hãy đảm bảo đã tắt chế độ máy bay trên máy. Để tắt Chế độ Máy bay bạn có thể kéo từ dưới lên để truy cập Control Center và tắt Chế độ Máy bay như hình:

2. Thay đổi DNS

Đôi lúc, DNS của nhà cung cấp mạng bạn đang dùng gặp vấn đề, và vì thế mà gây ra hiện tượng chặn kết nối từ khách hàng đến Internet nhằm phục vụ cho quá trình sửa lỗi tại nguồn, và dĩ nhiên bạn cũng không tránh khỏi việc bị ngắt kết nối trong giai đoạn này.

Cách tốt nhất là thay đổi DNS mặc định sang DNS của các hệ thống khác, thường là DNS của Google. Để thay đổi DNS bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Wifi >>> Chọn vào biểu tượng chữ "i" vào mạng wifi đang kết nối >>> Chọn vào dòng DNS phía dưới >>> Nhập vào DNS của Google là 8.8.8.8 và lưu lại rồi thử dùng trình duyệt mở một trang bất kì để xem kết quả.

3. Quên wifi và kết nối lại

Đôi lúc các thiết bị iPhone không thể kết nối wifi do nguyên nhân đến từ bộ phát hay trục trặc từ việc lấy kết nối. Lúc này bạn hãy thử quên mạng wifi hiện tại và kết nối lại để xem kết quả.

Để quên mạng wifi bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Wifi >>> Chọn vào biểu tượng chữ "i" vào mạng wifi đang kết nối >>> Chọn vào mục Quên mạng này ở trên cùng.

4. Khôi phục cài đặt mạng

Thông thường, do trong quá trình sử dụng, bạn thay đổi cài đặt nào đó về mạng, điều này đã vô tình gây ra lỗi không tương thích và khiến cho việc kết nối gặp trục trặc, nhưng mà bạn lại không nhớ thao tác của mình từng làm. Vì thế mà cách khôi phục hoàn toàn cài đặt gốc là vô cùng cần thiết.

Để đặt lại cài đặt mạng bạn làm như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Đặt lại >>> Chọn Đặt lại Cài đặt mạng.

5. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu như bạn đã thử thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không thể kết nối với wifi thì bạn hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc của thiết bị. Lưu ý là việc khôi phục cài đặt gốc sẽ khiến iPhone của bạn mất hết dữ liệu nên bạn cần sao lưu dữ liệu cá nhân trước khi thực hiện bước này.

Để khôi phục cài đặt gốc bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt >>> Chọn Cài đặt chung >>> Chọn Đặt lại Chọn Xóa tất cả Nội dung và Cài đặt >>> Chọn Xóa iPhone để hoàn tất.

 

4. Tại sao điện thoại iPhone hay bị tắt nguồn?

Các dòng điện thoại iPhone khi bị sập nguồn đột ngột thường xảy ra hiện tượng mở không lên nguồn. Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến chiếc điện thoại của bạn bị tắt nguồn đột ngột, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

- Pin yếu: Thiết bị của bạn đã hết sạch pin, nên máy không có đủ dung lượng để khởi động lên màn hình.

- Lỗi phần mềm: Sự xung đột giữa các phần mềm hoặc lỗi cập nhật Firmware

- Lỗi phần cứng: Thiết bị đã bị hỏng nguồn, hư mainboard, dây nguồn bị lỏng, phần cứng lưu trữ của máy bị lỗi….

- Pin bị hỏng: Pin điện thoại của bạn đã bị hỏng, nên không có dung lượng để máy hoạt động. Chính vì vậy, bạn mới không thể mở nguồn. Trường hợp này bạn nên  thay pin iPhone chính hãng mới cho máy.

- Cáp sạc: Cũng có thể là do cáp sạc đã bị hỏng nên dẫn đến tình trạng sạc pin không vào điện, bạn không thể mở nguồn điện thoại của mình là điều đương nhiên.

Cách sửa lỗi iPhone mở không lên nguồn, tắt nguồn đột ngột hiệu quả

Nếu iPhone thường xuyên bị tắt nguồn đột ngột, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục.

Cách 1:  Khởi động lại bằng phím cứng (Hard Reset)

Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục vấn đề, tuy nhiên thao tác thực hiện trên mỗi phiên bản iPhone có thể khác nhau đôi chút. Lưu ý, việc này sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu trên thiết bị.

- iPhone 6S trở xuống: Nhấn nút nguồn và nút Home cùng lúc cho đến khi màn hình xuất hiện logo Apple. 

- iPhone 7/7 Plus: Nhấn nút nguồn ở cạnh phải thiết bị, đồng thời bấm cùng lúc phím giảm âm lượng và chờ một lát cho đến khi xuất hiện logo Apple.

- iPhone X: Thao tác thực hiện trên iPhone X có phần rườm rà hơn các phiên bản trước đó. Đầu tiên, bạn hãy nhấn lần lượt vào nút Volume Up và nút Volume Down rồi thả tay ra, sau đó giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện logo Apple.

Lưu ý:

Nếu tình trạng sập nguồn vẫn xảy ra, bạn hãy restore iPhone để đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu (khi mà máy vẫn còn hoạt động). Trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng cách kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB, mở iTunes, bấm vào biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái và chọn This Computer > Back Up Now để sao lưu dữ liệu.

Khi hoàn tất, bạn hãy chọn Restore iPhone và chờ một lát cho đến khi quá trình này kết thúc. Lúc này, thiết bị sẽ trở về trạng thái ban đầu như khi xuất xưởng, trong quá trình cài đặt, bạn chỉ cần chọn Restore from iTunes Backup và tìm đến bản sao lưu khi nãy để phục hồi lại dữ liệu. 

Cách 2: Tiếp tục cắm sạc

Đôi lúc khi đang sạc mà do hở chân cắm, sạc không vào, iPhone của bạn cạn hết năng lượng gây ra sập nguồn. Bạn nên kiểm tra và cắm lại dây sạc, chờ cho máy được sạc đầy rồi hãy tiến hành khởi động.

Cách 3: Thay sạc iPhone mới

Bạn nên mượn hoặc thay cáp sạc, cũ sạc mới, rồi thử lại xem có khi cáp sạc điện thoại của bạn bị hỏng mà bạn không hề hay biết

Cách 4: Đưa về chế độ DFU mode Restore rồi kiểm tra kỹ xem máy có mở nguồn lên được chưa bằng cách:

+ Kết nối iPhone với máy tính

+ Tắt nguồn iPhone

+ Nhấn và giữ đồng thời cùng lúc hai nút Nguồn và Home trong khoảng 10 giây. Sau đó, bạn hãy thả nút Nguồn ra trước nhưng vẫn giữ nút Home

+ Giữ nút Home trong thêm khoảng 5 giây nữa, cho đến khi iTunes nhận được iPhone của bạn.

+ Đến đây, bạn sẽ tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc, khởi động lại máy.

Cách 5: Thay pin mới cho iPhone

Một nguyên nhân khác khiến iPhone tắt nguồn đột ngột là do pin bị chai hoặc pin kém chất lượng. Trong trường hợp này, người dùng nên kiếm các cửa hàng uy tín để thay pin iPhone, điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ và tính an toàn khi sử dụng.

 

5. Tại sao điện thoại iPhone không gửi được tin nhắn?

Không gửi được tin nhắn SMS là một trong những lỗi thường xảy ra trên iPhone. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nguyên nhận của hiện tượng này là gì và hướng dẫn bạn cách khắc phục hoàn toàn lỗi.

Do dịch vụ mạng di động trên iPhone

Đầu tiên bạn cần kiểm tra thanh trạng thái báo sóng của iPhone. Mức sóng được hiển thị bằng 5 dấu chấm tròn, và một số trường hợp không khả dụng cho việc gửi tin SMS, bạn có thể gặp:

Không có dịch vụ - Mất sóng hoàn toàn

Đang tìm kiếm… - Bạn đang ở vùng sóng yếu

Hình ảnh máy bay – Bạn đang ở chế độ máy bay, chỉ cần vuốt màn hình từ dưới lên để mở trung tâm kiểm soát và tắt chế độ này.

Lỗi xung đột hệ thống

Trong quá trình sử dụng, iPhone có thể xuất hiện một số lỗi nhỏ đến từ các ứng dụng, phần mềm, gây xung đột hệ thống. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng không thể gửi tin nhắn SMS.

Đối với lỗi này bạn chỉ cần Reset lại máy bằng cách nhấn và giữ cùng lúc nút và nút home nguồn khoảng 10s hoặc cho đến khi máy rung nhẹ, chờ một tí máy sẽ tự mở nguồn, hoặc bạn tự động mở lại bằng cách nhấn và giữ nút nguồn.

Tính năng gửi dưới dạng SMS đang bị tắt

Nếu tính năng gửi dưới dạng SMS đang bị tắt, khi iPhone không thể thực hiện tính năng iMessage, thì thiết bị cũng sẽ không tự động gửi tin nhắn SMS để thay thế cho iMessage giúp bạn.

Để kích hoạt lại tính năng này bạn cần vào Cài đặt > Tin nhắn > Bật On cho ‘’Gửi dưới dạng SMS’’

 Trung tâm tin nhắn bị thay đổi

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên nhưng iPhone vẫn chưa thể gửi được tin nhắn SMS thì 90% trung tâm tin nhắn của nhà mạng trên iPhone của bạn đã bị thay đổi.

Để khắc phục điều này bạn cần thiết lập lại trung tâm tin nhắn nhà mạng. Bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Vào Điện thoại > nhấn **5005*7672*Số của trung tâm nhà mạng# > Gọi. Với ‘’số của trung tâm nhà mạng’’ tương ứng dưới đây:

-Viettel: +84980200030

-Mobifone: +84900000023

-Vinaphone: +8491020005

Sau khi thay đổi thành công máy sẽ báo như hình bên dưới.

Trên đây là các thao tác để khắc phục lỗi không gửi được tin nhắn SMS trên iPhone. Chúc các bạn thành công.

 

Bạn đã thử hết mọi cách nhưng iPhone tắt nguồn mở không lên thì phải làm sao?

Nếu điện thoại của bạn gặp các lỗi trên và bạn đã thử tất cả các cách nhưng vẫn không thể khắc phục được thì chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đến các các cửa hàng phân phối và sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp như MobiGo.vn để được chúng tôi để được hỗ trợ khắc phục tốt nhất.

Nếu bạn cần tìm giải đáp cho những câu hỏi “tại sao” khác liên quan đến điện thoại iPhone nhưng không tìm thấy trong bài viết trên thì bạn có thể gọi đến số điện thoại 0939119770 hoặc nhắn tin đến Fanpage https://www.facebook.com/MobigoBB/ để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất!

Hiện tại MobiGo cũng có phân phối dòng điện thoại iPhone với thiết kế đẹp và cấu hình mạnh mẽ, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây: điện thoại iPhone xách tay chính hãng giá rẻ.

 

>>> Xem thêm: Mua điện thoại iPhone như mới giá rẻ ở đâu?

 

=====================

MOBIGO - CHUYÊN PHÂN PHỐI SMARTPHONE UY TÍN & GIÁ RẺ

Hotline: 0939119770

Website: https://mobigo.vn

Địa chỉ: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/MobigoBB

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770