Google Pixel 4 XL: Siêu phẩm “mẫu mực” của Camera’s phone

13/11/2019 | 1631 lượt xem

Điểm mạnh ấn tượng nhất trên dòng Pixel chính là chất lượng camera và thuật toán xử lý, Google Pixel 4 XL cũng không ngoại lệ. Dòng Pixel 4 đã tích hợp hệ thống camera kép bao gồm camera góc thường và camera tele. Khả năng chụp tối của Pixel 4 XL cũng được cải thiện, người dùng có thể có được ảnh chụp sao và dải Ngân hà vào ban đêm chỉ từ một chiếc smartphone như Pixel 4. Vậy chi tiết camera của Google Pixel 4 XL như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết sau của MobiGo.

 

 

ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ CAMERA GOOGLE PIXEL 4 XL

Camera chính là điểm nổi bật nhất của Google Pixel 4 XL, được trang bị camera chính với độ phân giải 12.2 MP, khẩu độ f/1.7 và ống kính tele 16 MP, khẩu độ f/2.4. Ảnh chụp từ Google Pixel 4 XL có gam màu ấm hơn một chút so với các điện thoại khác, độ sắc nét cao và khả năng chống lóa tốt. Hiệu ứng xóa phông được xử lý khá tốt, vẫn giữ được chủ thể chính một cách rõ nét như tấm ảnh chụp nước dưới đây.

 

Các giọt nước được giữ lại khá tốt, tách bạch hẳn với phông nền phía saud (Nguồn: Techradar)

 

Chế độ phơi sáng kép mới dễ dàng thao tác, cách thức hoạt động của tính năng này tương tự như việc bạn chạm vào chủ thể rồi trượt lên/xuống để tăng/giảm độ phơi sáng của bức ảnh. Tuy nhiên giờ đây bạn không những có thể điều chỉnh độ phơi sáng chung của toàn ảnh mà còn chỉnh được từng vùng sáng/tối riêng biệt, mà vẫn không làm chủ thể ảnh bị thừa sáng hay thiếu sáng.

Tính năng HDR+ xuất sắc của Pixel thế hệ trước đã được nâng cấp trên Pixel 4 XL. Khác biệt lớn nhất chính là người dùng sẽ có thể xem trước hiệu quả của tính năng này ngay từ giao diện chụp ảnh trước khi bấm máy, chứ không cần phải chụp và chờ máy xử lý thì mới thấy được như trước nữa.

Ống kính tele cho khả năng zoom quang 2x và zoom số lên đến 8x. Ảnh chụp từ ống kính tele thiên về tông màu ấm, ảnh sau khi chụp cho độ chi tiết tốt, khi zoom lên chi tiết không bị mất quá nhiều. Kết hợp với công nghệ Super Res Zoom được giới thiệu trong Pixel 3, ảnh phóng to sẽ sắc nét hơn nhiều.

Chế độ chụp đêm Night Shift trên Google Pixel 4 XL đã được nâng cấp khá nhiều. Ảnh chụp thiếu sáng tái tạo màu sắc tốt, ít nhiễu và vượt xa hầu hết ảnh chụp ban đêm từ các điện thoại khác.

► Để nhường chỗ cho các cảm biến radar Soli, Pixel 4 chỉ được trang bị một camera selfie 8 MP thay vì hai camera như trên Pixel 3. Nhưng ảnh selfie vẫn cho chất lượng hình ảnh sắc nét và hiệu ứng xóa phông ấn tượng khi chụp ở chế độ chân dung.

 

ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT VỀ CAMERA GOOGLE PIXEL 4 XL

Qua ba thế hệ Pixel, Google vẫn giữ nguyên thiết kế một camera đơn ở mặt sau, trong khi các đối thủ khác đã tiến lên với việc tích hợp 3 đến 4 camera cho smartphone của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pixel chỉ với 1 camera thì chụp ảnh không đẹp. Trái lại, những gì Pixel làm được thực sự rất ấn tượng! Trên thực tế, Google đã khai thác hết sức mạnh của một camera đơn tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ nhà sản xuất smartphone nào khác.

Tuy nhiên, với Pixel 4 và Pixel 4 XL, cuối cùng Google cũng chuyển sang sử dụng camera kép ở mặt sau của máy. Nếu sức mạnh chụp ảnh/quay video của Pixel với 1 camera đã ấn tượng như thế nào, thì hãy tưởng tượng những gì chiếc máy này làm được với 2 camera! .

 

 

Chế độ "Night Sight" mới hỗ trợ nhiếp ảnh thiên văn

Chế độ chụp ảnh đêm Night Sight của Google từ trước đến nay đã cho kết quả rất ấn tượng. Phương pháp mà Night Sight sử dụng thực sự là phương pháp tốt nhất để tạo ra những bức ảnh đẹp bằng smartphone trong điều kiện ánh sáng tối. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, các giải pháp đến từ các hãng đối thủ như Huawei, Samsung và mới đây nhất là Apple đã vượt qua Google trên một vài khía cạnh. Tuy nhiên, với Night Sight được cải tiến mạnh mẽ trên Pixel 4, Google có khả năng giành lại ngôi vị thống trị. Đúng vậy, với Pixel 4 thậm chí bạn còn có thể chụp ảnh bầu trời đêm với chiếc smartphone nhỏ bé của mình mà không cần bất kỳ thao tác hậu kỳ phức tạp nào!’.

 

 

Đối với các tình huống thường gặp hơn trong đời sống hàng ngày cần đến tính năng chụp ảnh đêm, chức năng Night Sight cải tiến cũng cho kết quả tốt hơn nhiều khi bạn chụp ảnh trên đường phố vào buổi tối, tại các quán bar hoặc những môi trường có điều kiện ánh sáng kém. Màu sắc ảnh mà Night Sight trên Pixel 4 tạo ra thực sự trông rất ấn tượng.

 

Tính năng zoom "số" Super Res Zoom

Pixel 4 được trang bị hai camera chính ở mặt sau – một camera góc rộng thông thường và một camera tele. Camera tele trên Pixel 4 mang đến tính năng zoom quang 2x – một con số không lớn lắm, nhưng Google đã tích hợp vào chiếc điện thoại này một tính năng mới có tên gọi Super Res Zoom, cho phép người dùng zoom xa hơn mức này rất nhiều trong khi vẫn giữ được chất lượng ảnh tốt và nét đến khó tin.

 

Ảnh trái là ảnh gốc (không zoom) và ảnh bên phải là ảnh zoom 5,7x, chụp bằng Google Pixel 4

 

Dĩ nhiên, giống như đa số các tính năng chụp ảnh khác mà Google trang bị cho Pixel, điều này có được là nhờ phần mềm mạnh mẽ hỗ trợ phía sau phần cứng. Google hiện vẫn chưa chia sẻ nhiều chi tiết về phương thức họ sử dụng tạo ra những bức ảnh như thế này, nhưng những kết quả chúng ta thấy trên đây quả thực rất ấn tượng!

 

Live HDR+

Tính năng dải tương phản động lớn HDR+ xuất sắc của Pixel thế hệ trước đã được nâng cấp trên hai mẫu smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL của năm nay. Khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ người dùng sẽ có thể xem trước hiệu quả của tính năng này ngay từ giao diện chụp ảnh trước khi bấm máy, chứ không cần phải chụp và chờ máy xử lý thì mới thấy được như trước nữa.

Do bản chất của HDR+ đòi hỏi camera của điện thoại phải liên tục hàng loạt bức ảnh rồi ghép chúng lại bằng phần mềm, nên việc cho phép người dùng xem trước hiệu ứng này quả thực không đơn giản. Tuy nhiên, với con chip xử lý hình ảnh mới và mạnh mẽ hơn được tích hợp bên trong Pixel 4, tính năng Live HDR+ sẽ cho phép người dùng xem trước hiệu ứng này với độ chính xác gần như là 1:1 với bức ảnh thành quả.

 

Các nút điều khiển phơi sáng Dual Exposure

Đối với những người có kiến thức chuyên sâu về nhiếp ảnh thì những khái niệm này không có gì là mới, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có một hãng điện thoại tích hợp trực tiếp nút điều khiển hai thiết lập này vào giao diện ứng dụng chụp ảnh. Các nút điều khiển phơi sáng Dual Exposure Controls thực chất là hai thanh trượt cho phép bạn điều khiển các vùng tối (shadows) và vùng sáng (highlights) của bức ảnh đang chụp một cách độc lập, ngay trong giao diện chụp ảnh của Pixel 4 (thông thường, hai thiết lập này thường chỉ điều chỉnh được trong quá trình hậu kỳ ảnh bằng các ứng dụng chuyên biệt). Nhìn chung, cách thức hoạt động của tính năng này tương tự như việc bạn chạm vào chủ thể rồi trượt lên/xuống để tăng/giảm độ phơi sáng của bức ảnh; tuy nhiên giờ đây bạn không những có thể điều chỉnh độ phơi sáng chung của toàn ảnh mà còn chỉnh được từng vùng sáng/tối riêng biệt, mà vẫn không làm chủ thể ảnh bị thừa sáng hay thiếu sáng.

 

Hiệu chỉnh cân bằng trắng dựa trên… công nghệ máy học

Theo Google, tính năng hiệu chỉnh cân bằng trắng dựa trên công nghệ máy học mang tới màu sắc chân thực hơn cho các bức ảnh. Đây thực chất là một thuật toán máy học giúp tạo ra những bức ảnh có màu sắc chính xác nhất so với thực tế trong những điều kiện ánh sáng phức tạp (cụ thể hơn là trong những hoàn cảnh mà màu sắc của ánh sáng có sự biến đổi phức tạp làm ảnh hưởng đến màu sắc của các chủ thể trong ảnh). Chẳng hạn, một trong những tình huống tương đối "khó" để cân bằng trắng là căn phòng được chiếu sáng bằng bóng đèn huỳnh quang. Các model Pixel trước cũng đã làm rất tốt công việc này, nhưng Pixel 4 và Pixel 4 XL hứa hẹn sẽ còn cải thiện độ chính xác và chân thực của màu sắc ảnh/video hơn nữa nhờ vào sức mạnh của công nghệ máy học.
 

Chế độ chụp ảnh chân dung xoá phông (Portrait Mode) được cải tiến mạnh mẽ

Dòng điện thoại Pixel 4 và Pixel 4 XL có khả năng tính toán và lập bản đồ độ sâu bằng cả hai công nghệ chính là điểm ảnh kép (dual pixel) và camera kép, cho phép điện thoại phân biệt rõ ràng và chính xác hơn giữa chủ thể (tiền cảnh) và hậu cảnh đằng sau để "xoá phông" khi chụp chân dung. Cải tiến này cũng cho phép máy kết xuất độ sâu trường ảnh (depth of field) mỏng hơn mà vẫn giữ được độ tự nhiên và chân thực, gần giống như khi chụp bằng những chiếc máy ảnh cơ đắt tiền.

 

SO ẢNH CHỤP GOOGLE PIXEL 4 VÀ IPHONE 11

Theo đánh giá của The Verge, những bức ảnh chụp từ hai chiếc điện thoại không có sự chênh lệch nhiều về chi tiết, nếu có cũng phải nhìn ở kích thước lớn mới nhận ra.

 

Google Pixel 4 và iPhone 11, camera của siêu phẩm nào “bá đạo” hơn?

 

Với bức ảnh này có nhiều màu sắc cùng ánh nắng tự nhiên, chiếc Pixel 4 cân bằng ánh sáng tốt hơn, phần mái nhà không bị lóa như iPhone. Màu sắc trên chiếc Pixel 4 cũng tự nhiên hơn.

Ở chế độ chụp chân dung, chiếc Pixel 4 đem lại hình ảnh với độ chi tiết, xóa phông vào các vùng rất nhỏ như râu, tóc chuẩn xác hơn, màu da cũng chuẩn hơn. Trong khi đó, ảnh từ iPhone có màu ấm, dễ chịu hơn, nhưng hơi lệch so với thực tế. Tóc là chi tiết rất khó xử lý khi chụp ảnh chân dung. Cả hai máy đều cho độ sắc nét tốt khi chụp tóc, nhưng chiếc điện thoại của Google vẫn cho ra màu sắc chuẩn xác hơn.

Như vậy, chiếc smartphone vừa ra mắt được Google được nâng cấp khá nhiều về camera so với các thế hệ trước. Tuy nhiên không vì vậy mà các dòng điện thoại ra mắt trước đây của Google trở nên lỗi thời, ngược lại chúng vẫn đẹp, mạnh mẽ không kém với cấu hình sánh ngang với các mẫu điện thoại Android khác được ra mắt gần đây. Bên cạnh đó, các dòng điện thoại của Google vẫn luôn luôn được cập nhật hệ điều hành mới nhanh chóng nhất. Bạn có thể tham khảo điện thoại Google Pixel xách tay chính hãng giá rẻ hiện đang có sẵn hàng tại MobiGo. Liên hệ 0939119770 để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại Google Pixel tại MobiGo 

>>> Xem thêm: Tính năng Deep Fusion trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro là gì?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770