iOS 13 và Android Q: Hệ điều hành nào vượt trội hơn?

17/06/2019 | 1331 lượt xem

Mỗi năm, cả Apple lẫn Google đều công bố phiên bản nâng cấp lớn nhất của hệ điều hành di động, đánh dấu những thay đổi mạnh mẽ trên smartphone. Điểm dễ nhận thấy của phiên bản năm nay là khả năng cải thiện tính bảo mật và tập trung nhiều vào hiệu năng của sản phẩm.

Phiên bản hệ điều hành iPhone tiếp theo là iOS 13 đi kèm với chế độ màn hình tối dark mode, trong khi Android Q ra mắt tháng trước giới thiệu cử chỉ điều hướng mới và một số cải tiến quyền riêng tư.

 

 

Bảo mật

Hệ điều hành vượt trội hơn: iOS 13

Tại sự kiện WWDC, Apple tuyên bố sẽ hỗ trợ người dùng tăng cường kiểm soát đối với quyền truy cập vào các ứng dụng. Tính năng đăng nhập mới mang tên “Sign in with Apple” ra mắt vào mùa thu này cũng sẽ cho phép người dùng đăng nhập ẩn danh vào các trang web và ứng dụng mà không bị theo dõi.

 

Tính năng “Đăng nhập với Apple” sẽ là đòn mạnh giáng vào Google và Facebook

 

Về cơ bản, tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng email của Apple và sử dụng FaceID để tạo một tài khoản mới cho từng dịch vụ cụ thể mà không cần tiết lộ thông tin. Bên cạnh đó, nó còn có thể tự động tạo email giả để hỗ trợ bạn đăng nhập, giúp bảo vệ thông tin người dùng và chống spam email thật. Bạn sẽ thấy nó giống tính năng "Đăng nhập bằng Gmail" hay "Đăng nhập bằng Facebook" khi được nhắc đăng nhập vào ứng dụng hoặc trang web, nhưng sẽ ưu việt và an toàn hơn với iOS 13.

Google cũng có những động thái để đảm bảo quyền riêng tư. Android Q cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn về cách chia sẻ vị trí. Khi một ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu vị trí, Google sẽ hỏi bạn xem có muốn chia sẻ toàn thời gian hay chỉ khi mở ứng dụng. Trước đây, Android chỉ có tùy chọn chia sẻ toàn thời gian hoặc không bao giờ.

 

 

Android Q bổ sung mục Privacy trong phần cài đặt để kiểm soát các quyền của từng ứng dụng, như xem bên nào đang sử dụng vị trí của mình hoặc từ chối quảng cáo nhắm mục tiêu, chặn truy cập vào danh bạ.

Apple và Google đang có cách tiếp cận khác nhau về tính năng bảo mật của thiết bị. Trong khi Google muốn nâng cấp trình duyệt Chrome để phát triển chức năng ad-block và mở rộng quyền riêng tư, Apple tuyên bố Safari sẽ ngăn chặn các bên thứ ba theo dõi hoạt động người dùng trên trang web.

 

Chụp, chỉnh sửa, chia sẻ ảnh

Hệ điều hành vượt trội hơn: Android Q

Ứng dụng ảnh của Apple đi kèm rất nhiều công cụ chỉnh sửa sẽ còn được cập nhật nhiều hơn nữa trong iOS 13 sắp ra mắt. Apple Photos cũng cho thấy sự vượt trội trong việc nhận diện gương mặt, đồ vật và cảnh. Tuy nhiên, hầu hết tính năng của ứng dụng này chỉ dành cho người dùng các thiết bị Apple. Hơn nữa, ứng dụng chỉ cung cấp miễn phí 5GB dung lượng lưu trữ iCloud đầu tiên cho người dùng.

 

 

Google Photos tích hợp tính năng sao lưu và chia sẻ với các công cụ chỉnh sửa dễ sử dụng để tạo nên một ứng dụng chụp ảnh hiệu quả cho các thiết bị Android. Người dùng còn có thể tìm kiếm, đương nhiên thông qua Google, tất cả hình ảnh mà Google Photos đã gắn thẻ. Đối với ứng dụng này, người dùng được cung cấp miễn phí 15GB dung lượng lưu trữ trực tuyến đầu tiên, gấp 3 lần so với dung lượng lưu trữ miễn phí trên iCloud của Apple Photos.

 

Trợ lý ảo Siri và Google Assistant

Hệ điều hành vượt trội hơn: Android Q

Trong iOS 13, Siri sẽ được thay đổi giọng nói và thêm một vài khả năng như tìm kiếm các ứng dụng WatchOS trên Apple Watch, đọc và trả lời tin nhắn qua AirPods và truyền phát sóng phát thanh. Phím tắt Siri (Siri Shortcuts) cũng được cài đặt sẵn trong iOS 13, với tính năng tạo các tác vụ được cá nhân hóa mà Siri có thể thực hiện.

 

 

Google Assistant tỏ ra vượt trội hơn Siri trong việc nhận biết và hiểu các giọng nói và mệnh lệnh khác nhau. Bên cạnh đó, trợ lý ảo của Google cũng được tích hợp chặt chẽ vào mọi tác vụ người dùng thực hiện trên điện thoại và có thể chủ động đưa ra đề xuất bằng cách xem lịch và tài khoản Gmail của người dùng để đặt chỗ và các cuộc hẹn.

Thực tế, Google đã đi trước Apple nhiều năm trong công nghệ trợ lý ảo, trong khi Siri mới chỉ ra mắt từ năm 2011. Siri không gây được nhiều ấn tượng, chủ yếu do cơ sở dữ liệu nền tảng của nó bị giới hạn với sự thống trị của đối thủ Google về chức năng tìm kiếm.

 

Tính năng bản đồ

Hệ điều hành vượt trội hơn: Android Q

Trong iOS 13, Apple xây dựng lại chức năng Maps để bổ sung thông tin cụ thể hơn về quãng đường và cập nhật địa chỉ chính xác hơn. Ứng dụng Maps sắp tới của Apple sẽ có công cụ Look Around cho phép người dùng quan sát hình ảnh 3D của một vị trí.

 

Công cụ Look Around của Apple Maps cho phép người dùng xem hình ảnh 3D của một vị trí

 

Trong khi đó, tính năng hiển thị hình ảnh 3D trong Google Maps đã có từ lâu, gọi là Street View. Bên cạnh đó, Google cũng liên tục cập nhật và hoàn thiện ứng dụng Maps, giúp ứng dụng trở nên hữu ích hơn. Ví dụ, tab Explore trong Google Maps cho phép người dùng tìm thấy một danh sách các địa điểm ăn uống và các hoạt động trong khu vực quanh vị trí của họ.

 

Gọi, nhắn tin

Hệ điều hành vượt trội hơn: iOS 13

FaceTime và Messages của Apple được xem là những đối thủ rất khó đánh bại. Các cuộc trò chuyện được mã hóa từ đầu đến cuối. Việc truyền tin nhắn giữa các thiết bị iOS và MacOS rất liền mạch. Và người dùng cũng có thể tùy chỉnh avatar Memoji.

 

Messages và Memoji trên iPhone

 

Google mang tới cho người dùng lựa chọn đa dạng hơn khi thực hiện video chat hoặc nhắn tin, tùy thuộc vào mục đich sử dụng, bao gồm: Duo, Hangouts, Google Voice, Hangouts Meet and Chat và Messages... Người dùng có thể sử dụng Hangouts phiên bản web để tiếp tục nhắn tin trên thiết bị Mac và Windows mà không bị gián đoạn cuộc trò chuyện trên Messages. Phiên bản web tiện dụng nhưng không hoàn hảo và đôi khi không kết nối với phiên bản di động.

 

Chạy ứng dụng di động trên các thiết bị khác

Hệ điều hành vượt trội hơn: iOS 13

Tại hội thảo dành cho giới lập trình hồi năm ngoái, Apple nói sẽ bắt đầu chuyển một số ứng dụng iOS của mình lên macOS sử dụng một công cụ có tên Projact Marzipan (hiện có tên chính thức là Project Catalyst.) Tuần này, Apple nói thêm rằng hãng này sẽ bắt đầu cho phép các nhà phát triển ứng dụng trên iPad OS đưa ứng dụng iPad lên máy tính Mac.

 

 

Google cũng chi phép các nhà phát triển ứng dụng chuyển giao phần mềm của mình giữa các nền tảng bằng cách mang đến khả năng truy cập ứng dụng Android thông qua Google Play Store đối với người dùng Chromebooks. Điểm yếu của Chromebooks - yêu cầu kế nối Internet và không hỗ trợ Windows hay macOS - làm hạn chế bớt sự tiện dụng của khả năng này.

 

 

Tạm Kết

Có thể thấy rằng Android và iOS đang ngày càng phát triển hệ điều hành của mình ngày càng tân tiến, nhiều tính năng đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm cũng như sự hiệu quả của công việc nó mang lại.
Android Q và iOS 13 có thể là sự khởi đầu cho một kỉ nguyên mới mà ở đó hệ điều hành trên smartphone là một thứ gì đó mới mẻ, tương đồng lẫn nhau và thiết thực trong thực tế. Cả hai hệ điều hành  Android và iOS đều “ học hỏi” qua lại với nhau, điều đó sẽ mạng lại nhiều hơn nữa những công nghệ mới, tính năng mới vượt trội.

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại xách tay chính hãng tại MobiGo

>>> Xem thêm: Vì sao người dùng thích thiết bị iOS điển hình là iPhone hơn smartphone Android

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770