iPadOS: Hệ điều hành mới của iPad có thể thay thế cho Laptop hay không?

17/06/2019 | 862 lượt xem

Từ ngày 3/6, Apple chính thức đổi tên hệ điều hành đang sử dụng trên iPad từ iOS sang iPadOS. Nghe có vẻ khá lạ, vậy đây là gì và có những tính năng đặc biệt nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết Tổng hợp những thay đổi quan trọng cần biết trên iPadOS ngay sau đây!

iPadOS thực chất là một phiên bản tuỳ biến giao diện từ iOS, việc thay đổi giao diện giúp người dùng sử dụng tốt hơn, thuận tiện hơn. Có thể mở và làm việc nhiều ứng dụng đồng thời với nhau, giúp tăng tính hiệu quả.

 

 

iPadOS hoạt động với nhiều cửa sổ

Trên iPadOS bạn phải làm quen lại với cơ chế mở và mở cùng lúc nhiều cử sổ. Cụ thể hơn, khi đang làm việc với một ứng dụng nào đó, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên để hiển thị thanh dock, sau đó nhấn giữ 1 ứng dụng bất kỳ và kéo lên màn hình để mở cùng lúc 2 cửa sổ làm việc.

 

 

Thú vị hơn, khi đang hoạt động trên nhiều cửa sổ, bạn có thể duyệt thêm 1 số tính năng mặc định khác như email, máy tính,... thông qua việt vuốt nhẹ từ cạnh phải của máy. Sau đó lướt để chọn thêm ứng dụng hỗ trợ, điều này thực sự hữu ích cho những bạn phải làm cùng lúc nhiều công việc, trên nhiều ứng dụng khác nhau.

 

 

Sao chép và dán văn bản nhanh hơn

Nếu bạn muốn sao chép hay dán dữ liệu trên iPadOS thì chỉ cần bôi đen đoạn văn bản đó, xong dùng 2 ngón tay vuốt nhẹ ngược hướng lại gần nhau. Đây chính là thao tác cử chỉ sao chép được tích hợp trên iPadOS.

 

 

Để dán văn bản này, bạn chỉ cần thao tác ngược lại, tức vuốt 2 ngón tay ngược hướng ra sau nhau, Ngay lập tức dữ liệu sao chép sẽ được dán ra và hiển thị cho người dùng.

 

Hỗ trợ bàn phím và chuột

Có bao giờ bạn nghĩ iPad có thể hoạt động tốt với bàn phím và chuột không? Câu trả là sẽ là "hơn cả tốt" trên phiên bản iPadOS. Giờ đây với giao diện mới, bạn có thể kết nối thiết bị ngoại vi như bàn phím để gõ văn bản, hay chuột để tăng tốc quá trình điều hướng.

 

 

Chuột và bàn phím sẽ biến chiếc iPad của bạn thành một chiếc laptop mini tuyệt vời, dễ dàng di chuyển và làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

 

Bàn phím ảo có thể "tung tăng" được

Bạn cảm thấy phiền lòng mỗi khi nhập văn bản hay tìm kiếm thứ gì đó, bàn phím ảo lại xuất hiện và chiếm khá nhiều diện tích hiển thị, đôi lúc che luôn kết quả tìm kiếm.

 

 

Đừng lo lắng, iPadOS sẽ giải quyết triệt để vấn đề trên với khả năng phóng to, thu nhỏ và đặc biệt là di chuyển bàn phím ảo tới bất kỳ đâu trên màn hình. Bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay kéo thả và vuốt.

 

Quản lý tập tin

Ứng dụng tệp mới trên iPadOS giờ đây sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển, sắp xếp hay quản lý tất cả tệp tin, file văn bảo, hình ảnh trên máy. Thậm chí bạn có thể ết nối ổ cứng ngoài, đầu đọc thẻ SD hay cả USB để sao chép dữ liệu, điều mà các phiên bản iOS trước đây không thể làm được.

 

 

Đây được xem là một trong những thay đổi quan trọng và đáng giá nhất trên phiên bản hệ điều hành iPadOS vừa được Apple giới thiệu cách đây không lâu.

 

Apple Pencil

Với nhiều nâng cấp, giờ đây trải nghiệm bút cảm ứng Apple Pencil trên iPadOS mới sẽ tốt hơn, nhanh hơn và ít bị delay hơn so với trước đó. Bạn có thể vẽ, ghi chú mọi thứ với trải nghiệm tương tự như trên giấy, thậm chí thuận tiện hơn và bảo vệ môi trường hơn đấy!

 

 

Thay đổi phông chữ

Tưởng chừng đây là 1 tính năng cơ bản nhưng phải mãi đến khi Apple giới thiệu hệ điều hành iPadOS thì người dùng mới có thể thay đổi phông chữ trên iPad.

 

 

Giờ đây bạn có thể tải về và thay đổi bất kỳ phông chữ nào bạn thích ngay trên các ứng dụng khác, không cần phải cảm thấy nhàm chán với danh sách phông chữ mặc định giới hạn như trước nữa.

 

Chế độ tối

iPadOS được Apple bổ sung thêm chế độ bóng tối, hay còn được gọi là Dark Mode giúp hỗ trợ người dùng khi làm việc trong điều ban đêm, bảo vệ mắt và sức khoẻ cho họ.
 

 

Chế độ bóng tối còn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc liên tục trên iPad, đây là trải nghiệm đáng lẽ phải có từ lâu, nhưng bây giờ Apple mới mang lên iPadOS.

 

Bảo mật quyền riêng tư

Trên iPadOS, Apple đã nâng cấp quyền riêng tư người dùng lên một tầm cao mới. Bạn có thể sử dụng tính năng "Đăng nhập bằng tài khoản Apple" để đăng nhập/đăng ký nhanh vào các ứng dụng, dịch vụ khác trên iPad.

 

 

Tuy có nét tương đồng với "Đăng nhập bằng Google/Facebook", tuy nhiên theo Apple cam kết thì tính năng này bảo mật hơn, ít lộ thông tin cá nhân và tất nhiên an toàn hơn nhiều so với Google hay Facebook.

 

Trình xem ảnh mới

Ứng dụng hình ảnh trên iPadOS được thiết kế lại hoàn toàn nhằm cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, đơn giản nhất. Bạn sẽ tìm thấy nhanh chóng những bức ảnh, video nổi bật. Bạn có thể sắp xếp ảnh theo sự kiện, địa điểm hay dòng thời gian.

 

 

Giao diện xem ảnh được thiết kế lớn, ưu tiên cho việc hiển thị và đơn giản hoá các tính năng đi kèm. Điều này giúp người dùng không còn cảm thấy "lạc lỏng" giữa "rừng" ảnh khi xem lại những kỷ niệm của minh.

 

Tạm Kết

iPadOS mở ra nhiều khả năng mới cho iPad khi hỗ trợ chuột, nâng cấp đa nhiệm và các tính năng khác giúp cho nó trở thành một chiếc tablet tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thiếu đi sức mạnh đáp ứng công việc chuyên môn, hay một vài tính năng then chốt cũng đủ để iPad khó có thể thay thế được laptop.

Nếu như nói “iPad giúp cho tôi hoàn thành công việc, hỗ trợ tôi những khi không có laptop” thì đúng hơn là nói “iPad thay thế laptop và giúp cho tôi hoàn thành công việc”. Việc các máy tính bảng ngày càng phát triển, mạnh mẽ hơn và tiện lợi hơn giúp hỗ trợ các công việc của người dùng tốt hơn là trong tương lai. Nhưng nếu nói iPad, hay các máy tính bảng có thể thay thế được laptop thì e rằng chuyện đó rất xa vời.

>>> Tìm hiểu ngay: iPad xách tay chính hãng tại MobiGo

>>> Xem thêm: iOS13 và Android Q: Hệ điều hành nào vượt trội hơn?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770