iPhone 2020 có màn hình lên đến 120Hz

25/11/2019 | 919 lượt xem

iPhone ra mắt năm 2020 được cho là sẽ có màn hình "ProMotion" với tốc độ làm tươi (refresh) lên đến 120Hz. Cụ thể công nghệ ProMotion là gì và màn hình 120Hz được trang bị trên iPhone 2020 có gì đặc biệt, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của MobiGo.

Sau khi Apple ra mắt iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max với khá ít thay đổi, rất nhiều người đang đặt kỳ vọng vào những chiếc iPhone 2020. Theo những tin đồn mới đây, iPhone 2020 sẽ có thiết kế hoàn toàn mới, cùng với đó là nhiều tính năng hấp dẫn. Một trong những cải tiến quan trọng sẽ có liên quan đến tốc độ làm tươi (refresh) của màn hình.

 

iPhone 2020 sẽ được trang bị màn hình OLED với tần số quét 120Hz

 

Tốc độ làm tươi trên iPhone mới sẽ tương đương iPad Pro 10,5 inch và iPad Pro 12,9 inch, theo Digitimes. Hai mẫu iPad ra mắt năm 2017 này cũng sử dụng công nghệ ProMotion. Tuy nhiên, nếu như iPad chỉ sử dụng tấm nền LCD, iPhone đời mới sẽ dùng OLED cho chất lượng hình ảnh hiển thị cao hơn.

 

Công nghệ ProMotion là gì?

Công nghệ ProMotion là tên thương mại của Apple, biểu thị cho tính năng màn hình có tần số làm tươi 120Hz. Tần số làm tươi (tần số quét) biểu thị số lần hình ảnh được cập nhật trên một giây, tốc độ càng cao thì số lần làm mới hình ảnh càng nhiều.

Ví dụ, màn hình có tần số quét 60Hz sẽ thay đổi nội dung 60 lần mỗi giây. Màn hình có tần số quét càng cao thì các hiệu ứng, chuyển động hiển thị sẽ mượt mà hơn, đặc biệt khi chơi game. Đó là lý do những smartphone chơi game như Razer Phone 2 có tần số quét màn hình lên đến 120Hz. Tất nhiên, để có tần số quét màn hình cao, chúng ta phải đánh đổi một thứ là thời lượng pin.

 

Với nhiều lợi ích về mặt "đã mắt" và chơi game, những smartphone chơi game như Razer Phone 2 cũng có tần số quét màn hình lên đến 120Hz

 

Tần số làm tươi cao sẽ giúp tăng khả năng phản hồi của thiết bị. Nhưng công nghệ ProMotion không chỉ có ý nghĩa về mặt tốc độ mà còn cho thấy khả năng tùy biến thông minh của máy. Trên iPad Pro, nếu người dùng vẽ bằng Apple Pencil ở một góc của màn hình, phần đó sẽ tự tăng tần số làm tươi lên. Phần còn lại vẫn ở tốc độ 60Hz thông thường hoặc tự điều chỉnh chậm xuống chỉ còn 24Hz ở những khu vực như thanh công cụ hoặc tiêu đề trang web. Bằng cách này, màn hình ProMotion sẽ làm tăng tần số quét ở những vị trí cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện năng tối đa.

 

Màn hình 120Hz dự báo sẽ được trang bị trên iPhone 2020 có gì đặc biệt?

Hiện tại, hầu hết iPhone đang sử dụng màn hình 60Hz. Với tốc độ làm tươi tăng gấp đôi, những hình ảnh hiển thị trên smartphone mới của Apple được đánh giá sẽ cho trải nghiệm mượt mà hơn.

Chẳng hạn với nội dung video 24, 48 và 60 fps. Theo tính toán, màn hình 60Hz không thể hiển thị đồng đều mọi khung hình của video 24 fps vì 60 chia cho 24 là kết quả phân đoạn. Điều này sẽ khiến điện thoại phải dùng các thuật toán để lặp hoặc nội suy khung hình để tạo sự khác biệt, nhưng điều này cũng khiến hình ảnh hiển thị không liền mạch. Nhưng khi 120 chia cho 24, mỗi khung hình của video 24 fps có thể hiển thị trong cùng thời lượng, từ đó mang lại trải nghiệm xem video mượt mà hơn.

 

Màn hình 120Hz sẽ mang đến trải nghiệm xem video mượt mà hơn hẳn

 

Như vậy, màn hình 120Hz sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ phản hồi, khi mà cử chỉ điều khiến của người dùng sẽ nhanh chóng được chuyển thành chuyển động trên màn hình. Đặc biệt các thao tác vuốt, cuộn sẽ trở nên mượt hơn. Bên cạnh đó, màn hình 120Hz cũng cho phép hiển thị chính xác nội dung của các video 24 FPS, 48 FPS và 60 FPS. Tính năng của Apple còn có thể tự động giảm tần số còn 24Hz khi hiện hình ảnh tĩnh hoặc 48Hz khi xem phim để tiết kiệm pin.

 

Tính năng của Apple còn có thể tự động giảm tần số còn 24Hz khi hiện hình ảnh tĩnh hoặc 48Hz khi xem phim để tiết kiệm pin.

 

Trên những chiếc smartphone hiện nay, màn hình 60Hz không thể hiển thị đồng đều mọi khung hình của video 24 FPS. Tuy nhiên với màn hình 120Hz, mỗi khung hình của video 24 FPS có thể được hiển thị trên màn hình ProMotion trong cùng thời lượng, mang lại trải nghiệm xem video mượt mà hơn. Và màn hình 120Hz cũng sẽ cải thiện đáng kể độ mượt và tốc độ phản hồi khi bạn chơi game.

Hiện tại, một số smartphone trên thị trường đã được trang bị màn hình 120Hz, chẳng hạn điện thoại chơi game Asus ROG Phone hay Sharp AQUOS R3. Pixel 4 của Google mới ra mắt gần đây cũng có màn hình 90Hz.

 

Tin đồn về iPhone 2020

Theo MacRumors, bộ 3 iPhone 2020 đều sẽ dùng tấm nền OLED với kích thước lần lượt 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch (hiện tại, iPhone có kích thước là 5,8 inch, 6,1 inch và 6,5 inch). Như vậy, nếu thông tin này trở thành sự thật, iPhone 2020 là model có màn hình lớn nhất của Apple. Ming Chi Kuo, người thường đưa ra các dự đoán chính xác về sản phẩm của Apple, mới đây cũng cho rằng iPhone năm sau sẽ thay đổi phong cách thiết kế từ cạnh viền bo tròn kể từ iPhone 6 sang kiểu vuông vắn như ở iPhone 4, 4 hay iPad Pro. Máy sẽ hỗ trợ mạng 5G, viền màn hình mỏng hơn và không còn tai thỏ. Cũng có khả năng Touch ID sẽ trở lại với công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình.

 

Mẫu concept của iPhone 2020

 

Mời các bạn like Fanpage MobiGo theo đường link sau https://www.facebook.com/MobigoBB hoặc truy cập website https://mobigo.vn/ để thảo luận và cập nhật những tin tức công nghệ “hot” nhất! Click để tham khảo thêm về điện thoại iPhone xách tay chính hãng giá rẻ hiện đang có sẵn hàng tại MobiGo. Liên hệ hotline 0939119770 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

>>> Xem thêm: Điện thoại LG của nước nào? Có tốt không?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770