iPhone thị trường Việt Nam khác biệt so với thị trường thế giới

03/03/2020 | 2002 lượt xem

Theo những thống kê gần đây được công bố thì những chiếc iPhone vừa mới ra mắt dù mang thiết kế độc đáo hoặc mang rất nhiều nâng cấp so với những thiết bị được ra mắt trước đó, nhưng đại đa số người Việt vẫn chọn mua những thiết bị smartphone đời cũ hơn.

Hiện tại đã xuất hiện thế hệ iPhone 11, hãy cùng MobiGo tìm hiểu xem đại đa số người Việt chọn mua những thiết bị smartphone nào nhé!

 

1. Những số liệu thống kê gần đây chính thức công bố

Theo số liệu thống kê từ Counterpoint, năm model iPhone bán chạy nhất năm 2019 vừa qua lại lần lượt là iPhone Xr, iPhone 11, iPhone 8, iPhone 11 Pro max và iPhone 7. Bên cạnh đó, số liệu thống kê của những đơn vị độc lập khác như Canalys Omdia cũng cho ra kết quả tương tự. Nhưng tuyệt nhiên, số liệu thống kê này lại không đúng hoàn toàn so với Việt Nam.

 

Theo những thống kê thì thị trường iPhone Việt Nam lại khác biệt hơn so với thị trường thế giới

 

Thế Giới Di Động, nhà phân phối thiết bị smartphone, cho biết rằng tại năm 2019 thì các mẫu iPhone được nhiều người tiêu dùng chọn mua lại rơi vào những model cũ hơn, đặc biệt nhất lại là iPhone 6s Plus, iPhone 7Plus sau đó sẽ đến các mẫu iPhone X, iPhone Xs Max cuối cùng sẽ là iPhone 8Plus. Còn những thiết bị iPhone gần đây xuất hiện như iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max lại chỉ mang vị trí thứ bảy trong số liệu thống kê.

Ngoài ra, FPT shop cũng có những số liệu không khác quá nhiều so với nhà phân phối Thế Giới Di Động. Điều đáng ngạc nhiên nhất đó chính là việc bộ 3 thế hệ iPhone 11 lại không được lọt vào TOP 10 sản phẩm bán chạy của toàn hệ thống. Thay vào đó sẽ là những model iPhone cũ hơn như: iPhone 7Plus, iPhone 6s/6s Plus hoặc iPhone X và iPhone Xs Max lại mang thứ hạng cực kỳ cao trong TOP sản phẩm bán chạy tại hệ thống này.

 

Đáng ngạc nhiên khi iPhone Xr lại không được quá ưa chuộng tại Việt Nam

 

2. Chuyên gia nói gì về việc này?

Theo chuyên gia về lĩnh vực công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết rằng thị trường iPhone tại Việt Nam có khá nhiều khác biệt so với thị trường của thế giới. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy được dẫn chứng thuyết phục ngay từ lúc những thiết bị iPhone mới nhất chính lên kệ lại có doanh thu trì trệ hơn so với những thiết bị iPhone đời cũ hơn.

Phân tích kỹ càng hơn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết rằng hiện nay, nhà sản xuất cho ra mắt nhiều phiên bản smartphone với mức giá rẻ hơn nhưng họ sẽ “lượt bỏ” đi cấu hình hoặc kích thước màn hình nhằm tạo nên người thương hiệu của họ, cụ thể hơn là nhà sản xuất iPhone với 2 mẫu iPhone giá rẻ như iPhone Xr và iPhone 11. Nhưng ngược lại, đại đa số người Việt lại muốn sở hữu cho mình các thiết bị smartphone cao cấp hơn, màn hình không bị lượt bỏ và không loại bỏ đi những thiết bị đời cũ hơn.

 

iPhone Xr cùng sử dụng chip xử lý A12 Bionic với iPhone Xs Max nhưng giá rẻ

 

Ví dụ rõ ràng nhất đó chính là việc các thiết bị smartphone iPhone model iPhone 7 hoặc iPhone 8 lại trở lọt TOP những sản phẩm iPhone bán chạy nhất thế giới nhưng tại Việt Nam thì đa số những hệ thống bán lẻ lại ngừng kinh doanh. Thay vào đó, 2 siêu phẩm được nhiều người Việt lựa chọn là iPhone 7Plus và iPhone 8Plus được ra mắt cùng 1 thế hệ, sở hữu cụm camera kép lại được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Mặt khác, chúng ta sẽ có ví dụ rõ ràng hơn là 2 siêu phẩm giá rẻ cùng nhà sản xuất là iPhone Xr và iPhone 11. Cả 2 thiết bị này sẽ có cùng bộ vi xử lý so với model cao cấp hơn cùng thế hệ như iPhone Xr và iPhone Xs Max cùng chip xử lý A12 Bionic; iPhone 11 được cho ra mắt cùng với iPhone 11 Pro Max nhưng mức giá lại bán rẻ hơn so với phiên bản chính. Chính vì vậy, cả 2 siêu phẩm giá rẻ này lại được rất nhiều người ưa chuộng và lọt TOP các thiết bị bán chạy nhất năm 2019, ngược lại tại Việt Nam thì doanh số iPhone Xs Max và iPhone 11 Pro Max lại được ưa chuộng hơn.

 

iPhone 11 lại không được ưa chuộng tại Việt Nam so với iPhone 11 Pro Max

 

3. Kết luận

Có thể kết luận rằng, thị trường iPhone tại Việt Nam có thể sẽ sôi nổi hơn khi đại đa số người tiêu dùng Việt Nam đánh giá và chọn mua 1 thiết bị smartphone theo trải nghiệm. Điều đó có nghĩa là đại đa số người Việt sẽ chọn mua những thiết bị cao cấp hơn đi kèm trải nghiệm tốt hơn và tất nhiên sẽ bất chấp mức giá cao.

>>> Xem ngay: điện thoại iPhone tại MobiGo

>>> Tìm hiểu thêm: Apple đang rất muốn tìm một nhà cung cấp màn hình OLED mới

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770