iPhone X hư FaceID: nên hay không?

07/05/2019 | 67258 lượt xem

iPhone X chính là một trong bộ ba mẫu iPhone mới nhất được Apple giới thiệu chính thức vào hồi tháng 9 năm ngoái cùng iPhone 8 và iPhone 8 Plus với nhiều nâng cấp mạnh mẽ cả về thiết kế lẫn tính năng bên trong, đặc biệt phải kể tới tính năng nhận dạng khuôn mặt Face ID lần đầu tiên xuất hiện trên một sản phẩm của Apple.

Face ID cũng chính là một trong những thứ khiến người dùng công nghệ quan tâm bậc nhất trên iPhone X bên cạnh việc máy được trang bị màn hình tràn cạnh tỷ lệ 19,5:9. Tuy nhiên lúc sản phẩm này được bán ra trên toàn cầu cũng chính là lúc Apple phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề liên quan tới tính năng nhận diện bằng khuôn mặt này.

 

 

Những biểu hiện của tình trạng  hư Face ID

Face ID vốn được coi là điểm nhấn tạo nên thương hiệu của iPhone X. Đây được hiểu là công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D, giúp tính năng bảo mật trên máy vừa được tăng cường, lại vừa thêm tiện dụng. Tuy nhiên, dường như Face ID lại là tính năng gặp phải nhiều vấn đề nhất của chiếc điện thoại này khi nó liên tục gặp phải lỗi.

Nhiều người cho biết khi sử dụng Face ID, tính năng này không thể hoạt động. Ngay cả camera sau của máy cũng có vấn đề. Khi đó, một hộp thoại với dòng chữ “Face ID is not available, try again later” (“Face ID không khả dụng, hãy thử lại sau”) hoặc “Unable to active Face ID on this phone (“Không thể kích hoạt Face ID trên iPhone này) cũng xuất hiện trên màn hình của máy.

 

 

Nguyên nhân:

Có thể một trong các nguyên nhân sau là tác nhân gây ra lỗi iPhone X hư Face ID:

  • Lỗi khách quan từ nhà sản xuất. Nhân viên Apple từng giải thích trên iPhone X, máy ảnh True Depth và ống kính máy ảnh tele sau được kết nối. Ống kính máy ảnh tele thứ 2 được liên kết với Face ID nên khi camera sau có vấn đề, Face ID cũng không thể hoạt động.
  • Bạn từng làm iPhone X bị rơi rớt hoặc va đập mạnh. Khi các sự cố này làm camera bị hư hỏng, tính năng Face ID cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Máy bị lỗi phần mềm, có thể là xung đột. So với 2 trường hợp trên, trường hợp này vẫn còn tương đối nhẹ. Do đó, bạn cũng có thể khắc phục sự cố này ngay tại nhà.

 

 

Cảm biến TrueDepth chính là nguyên nhân Face ID bị hỏng

 

Một số cách khắc phục lỗi Face ID trên iPhone X hiệu quả:

Trước hết bạn cần bảo đảm:

  • Bạn cần đảm bảo rằng máy ảnh TrueDepth không được bao phủ bởi vỏ hoặc kính bảo vệ màn hình. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không có bụi bẩn che phủ camera trước.
  • Đảm bảo rằng mắt, mũi và miệng của bạn hiển thị đầy đủ với camera TrueDepth.
  • Face ID được thiết kế để hoạt động với nhiều kính râm. Tuy nhiên, nếu bạn đang đeo kính mát ngăn chặn một số loại ánh sáng, thì bạn cần phải bỏ kính ra.
  • Đảm bảo giữ cho iPhone của bạn ở hướng dọc khi sử dụng Chế độ dọc. Trên iPad Pro 2018, Face ID hoạt động theo cả hướng ngang và dọc.
  • Giữ thiết bị của bạn ở khoảng cách cánh tay hoặc gần hơn (10-20 inch) khoảng cách từ mặt bạn.
  • Khi bạn ở bên ngoài dưới ánh mặt trời, hãy đảm bảo đặt lại vị trí của iPhone để không bị ngược sáng

Nếu các yếu tố trên được đảm bảo mà iPhone X vẫn bị lỗi Face ID, hãy thử các cách dưới đây.

 

Cách 1: Tắt / Bật lại chức năng Face ID:

Với cách này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Vào Cài đặt (Settings) => Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) => Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) và tắt bỏ tính năng này.

 

 

 Khởi động lại máy. Sau đó, bạn vào lại mục Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) và kích hoạt lại tính năng Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) là được.

Bây giờ, hãy thử sử dụng lại Face ID. Face ID sẽ hoạt động ngay bây giờ. Nếu Face ID không hoạt động như kỳ vọng, hãy chuyển sang cách sửa lỗi tiếp theo.

 

Cách 2: Cài đặt lại Face ID khuôn mặt mới

Đầu tiên, bạn cũng vào ứng dụng Cài đặt (Settings)  => chọn mục Face ID mật mã (Face ID & Passcode). Tại đây, bạn chọn Đặt lại Face ID (Reset Face ID).

Nhấn chọn Cài Face ID (Set Up Face ID). Tiếp đến, bạn chọn Bắt đầu (Get Started) và tiến hành cài lại Face ID trên máy.

 

 

Bây giờ, hãy thiết lập lại nhận dạng khuôn mặt. Khi mọi thứ đã xong, hãy bắt đầu sử dụng nó như bình thường... Nếu các giải pháp này đều không thể fix lỗi Face ID cho bạn, đáng tiếc, bạn phải chuyển qua một cách thức khó khăn hơn.

 

Cách 3: Đặt lại cài đặt tất cả ( Reset All)

Đây có thể coi là một giải pháp đau đớn, nhưng nếu bạn không thể giải quyết vấn đề Face ID với 2 cách trên, đây là giải pháp duy nhất:

Mở Settings >  General > Reset >  Tap on Reset All Settings. Sau đó bạn nhập mật khẩu của máy và nhấn xác nhận

Sau khi bạn đã đặt thành công thiết bị của mình về cài đặt gốc, hãy bật Face ID và thử sử dụng thiết bị như bình thường.

 

 

Cách 4: Cập nhật iOS mới nhất cho iPhone của bạn

Cập nhật iOS là cách thức sửa lỗi đơn giản nhất với những vấn đề bạn bó tay. Hơn nữa, Apple tiếp tục tinh chỉnh iOS, cải thiện hiệu suất và loại bỏ các lỗi tiếp tục cắt xén ngay bây giờ và sau đó. Vì vậy, nó xứng đáng là một giải pháp là tốt.

Mở Settings > General >  Software Update. Tải xuống và cài đặt phiên bản iOS mới nhất như bình thường.

 

 

Các cách trên sẽ giải quyết được sự cố Face ID trên iPhone X hoặc iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max của bạn. Nhưng nếu chúng không khắc phục được sự cố, thì có thể lỗi phát sinh từ phần cứng của máy mà cụ thể ở đây là cảm biến TrueDepth.

 

Đem máy đi bảo hành Apple

Lỗi Face ID trên iPhone X có thể xuất phát từ phần cứng do lỗi khách quan của nhà sản xuất.

Do vậy, nếu những các biện pháp trên không đem lại tác dụng, bạn nên đem máy tới một trung tâm bảo hành Apple gần nhất. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với cửa hàng đã mua máy trước đó để được hỗ trợ.

 

 

Đem máy đi sữa chữa

 Nếu iPhone X bị lỗi Face ID do bạn bất cẩn làm camera bị hư hỏng, bạn sẽ không nhận được chính sách bảo hành từ nhà sản xuất.

Lúc này, bạn cần liên hệ với một trung tâm sửa chữa iPhone uy tín để được tư vấn cách khắc phục tối ưu. Thông thường, bạn sẽ phải thay camera mới cho chiếc iPhone X của mình.

 

 

Tạm Kết

Như vậy, nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone X phiên bản xách tay và gặp phải tình trạng này, bạn chỉ có thể mang máy tới các trung tâm bảo hành của Apple nếu muốn tiếp tục sử dụng tính năng Face ID của máy và phải chấp nhận chi phí sửa chữa rất cao, có thể lên tới 1/3 giá trị của máy. Hoặc bạn sẽ phải chấp nhận sử dụng một chiếc iPhone X không có vân tay và không có Face ID, Passcode sẽ là phương thức bảo mật duy nhất. Đối với những người dùng đang dùng iPhone X phiên bản chính hãng, các bạn gặp phải vấn đề này có thể mang tới trung tâm bảo hành để được bảo hành thay thế hoặc đổi mới sản phẩm khác hoàn toàn miễn phí.

Không thể phủ nhận Face ID trên iPhone X có chất lượng rất tốt, nó có khả năng nhận diện và mở khóa cực kì nhanh và chính xác. Nhưng có lẽ người dùng công nghệ, đặc biệt những người dùng yêu thích Apple sẽ phải chờ đợi thế hệ Face ID tiếp theo hoàn thiện hơn cả về tính năng, khả năng bảo mật và chất lượng phần cứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Điện thoại iPhone xách tay chính hãng

>>>  Xem thêm: Những vấn đề thường gặp xung quanh điện thoại iPhone

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770