Mất smartphone Android: Bạn phải làm sao?

12/04/2019 | 889 lượt xem

Có những thời điểm bạn vô tình đánh rơi điện thoại mà không để ý hoặc sơ hở để nó bị đánh cắp. Vậy làm cách nào để có thể tìm lại và bảo mật thông tin cho điện thoại đã bị mất? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó trên điện thoại Android.

 

 

Những nguy cơ từ việc mất điện thoại

Như đã nói ở trên, bạn hầu như làm rất nhiều việc bằng chiếc điện thoại. Bạn vô sẵn các tài khoản Gmail, hay Facebook, Zalo, Instagram,... trên điện thoại, ngoài ra bạn còn ghi chú rất nhiều thông tin trong ứng dụng ghi chú (cá biệt còn lưu mật khẩu tài khoản ngân hàng, một số trang web quan trọng trong ghi chú), lưu trữ nhiều hình ảnh, ghi âm cho công việc. Những dữ liệu này khi mất đi có khi nó còn gây hậu quả lớn hơn là giá trị chiếc điện thoại.

Một trường hợp khác, nhiều bạn sử dụng điện thoại có hiểu biết về công nghệ hơn, có sử dụng các tính năng bảo mật ví dụ như tính năng xác thực hai bước (tính năng đòi hỏi phải một mã code gửi về số điện thoại). Tuy nhiên vấn đề có thể bạn đã không để ý tới, đó là điện thoại nhận được mã cũng chính là chiếc điện thoại bị mất. Khi bị mất điện thoại, bạn đừng quên là bạn cũng mất luôn chiếc SIM nằm trong chiếc điện thoại. Chính vì vậy, kẻ gian có thể dùng chính chiếc điện thoại của bạn để nhận mã code và gây nhiều hậu quả cho bạn.

 

 

Ví dụ đơn giản thôi, các tài khoản email, ngân hàng, Facebook,... phần lớn đều cho phục hồi mật khẩu bằng số điện thoại cá nhân. Nếu bạn quên mất việc khoá SIM của mình lại, nguy cơ bạn mất các tài khoản liên quan rất cao.

 

1. Định vị điện thoại

Để có thể định vị điện thoại, bạn cần phải bật chế độ này trước khi bị mất. Trong trường hợp điện thoại của bạn bị đánh cắp bởi tên trộm và hắn đủ thông minh để tắt nó đi, thì bạn không thể làm gì khác ngoài việc hy vọng đến một lúc nào đó tên trộm sẽ bật điện thoại lên.

Còn nếu điện thoại đang được bật, bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để có thể theo dõi chính xác vị trí của điện thoại.

Nguyên tắc về mục tiêu

Để kích hoạt tính năng định vị trên điện thoại vivo, bạn cần phải đảm bảo đã mở định vị GPS. Có 2 cách để bật định vị trên điện thoại vivo như sau:

Cách 1: Trên giao diện điện thoại vivo, bạn vô phần Cài đặt, sau đó nhấp chọn mục Dịch vụ định vị.

 

 

Ở giao diện Dịch vụ định vị, nếu đang hiển thị ở chế độ OFF, bạn hãy chuyển sang chế độ ON để tiến hành định vị điện thoại.

 

 

Cách 2: Đầu tiên, bạn vuốt từ mép dưới điện thoại vuốt lên.

Tiếp theo, nếu GPS chưa được bật, bạn ấn chọn vào nó để bật biểu tượng lên. Lúc này bạn đã hoàn thành xong bước thứ nhất.

 

 

Bây giờ hãy chuyển sang công đoạn quan trọng là định vị điện thoại nhé.

 

Định vị vị trí điện thoại

Khi bị mất điện thoại, đừng quá lo lắng, bạn hãy bình tĩnh truy cập trên máy tính và làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Google để tìm kiếm điện thoại

Đăng nhập vào Gmail, lưu ý phải trùng với tên đăng nhập và mật khẩu trên điện thoại vivo của bạn. Sau đó nhấp chọn Tiếp theo.

 

 

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái Đang liên hệ thiết bị để dò tìm vị trí điện thoại của bạn đang ở đâu.

 

Bước 2: Trong danh sách thiết bị điện thoại, bạn chọn đúng smartphone mình đang tìm kiếm. Ngay lúc này, trên bản đồ của Google Maps sẽ lập tức đưa ra vị trí điện thoại.

 

 

Hệ thống sẽ hiển thị 3 thao tác chính cho bạn lựa chọn:

 

Tính năng Phát âm thanh: Điện thoại của bạn sẽ đổ chuông lớn trong vòng 5 phút, kể cả khi nó đã được đặt ở chế độ im lặng.

Tính năng Khóa: Trong trường hợp đổ chuông nhưng vẫn không tìm được điện thoại, bạn có thể lựa chọn khóa thiết bị. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn thiết lập lại mật khẩu và điện thoại sẽ ngay lập tức bị khóa lại. Chỉ khi nhập đúng mật khẩu mới này thì mới truy cập vào máy được.

Tính năng Xóa: Nếu không thể tìm thấy điện thoại của mình và bạn lo sợ dữ liệu thông tin cá nhân cùng với các hình ảnh của mình có thể sẽ bị lộ ra bên ngoài, hãy chọn tính năng xóa thiết bị.

Khi bạn chọn tính năng xóa dữ liệu từ xa, lúc này hệ thống sẽ hiển thị hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa hết dữ liệu có trong điện thoại không? Nếu bạn đồng ý xóa thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi máy. Nhưng theo thông báo thì bạn sẽ không thể xóa được nội dung trên thẻ SD.

Và bạn hãy lưu ý thêm rằng, với 2 tính năng khóa và xóa dữ liệu, nếu điện thoại của bạn không có kết nối với mạng thì việc xóa và khóa trên sẽ được kích hoạt vào lần trực tuyến tới.

Bên cạnh việc sử dụng Google tìm thiết bị, hiện nay trên vivo đã cho ra đời một website giúp định vị và sao lưu dữ liệu cần thiết, đó là vivo.cloud. Sử dụng tính năng định vị này bạn có thể xác định được vị trí smartphone của mình.

 

 
 

2. Bảo vệ/Khóa điện thoại

Trong trường hợp bạn vẫn không thể xác định vị trí điện thoại của mình sau khi đã đổ chuông và bạn đã từ bỏ việc tìm kiếm nó, việc tiếp theo bạn nên làm là cố gắng bảo mật thiết bị để thông tin trên điện thoại không bị lộ và bị sử dụng bởi bất cứ ai sở hữu chiếc điện thoại. Bạn làm điều này như sau:

 

 

Bước 1: Từ trang “Find My Device”, chọn “Secure Device” để khóa và đăng xuất tài khoản Google trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Bạn có thể thêm tin nhắn và số điện thoại trên màn hình khóa để bất cứ ai tìm thấy điện thoại của bạn và sẵn sàng trả lại nó thì họ sẽ liên lạc được với bạn.

 

3. Xóa sạch dữ liệu trên điện thoại

Nếu bạn nghĩ bạn sẽ không bao giờ gặp lại chiếc điện thoại của mình như trong trường hợp bị cướp mất thì ngoài việc khóa điện thoại, bạn có thể cân nhắc việc xóa toàn bộ dữ liệu để đề phòng trường hợp bất kì ai có thể bẻ khóa màn hình và xâm nhập vào điện thoại.

Người đó sẽ không thể truy cập vào thông tin cá nhân của bạn cũng như danh bạ, tin nhắn, hình ảnh, video và nhiều hơn thế.

 

 

Bước 1: Trên trang “Find My Device”, chọn “Erase Device”.

Bước 2: Bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản Google để xác nhận.

Bước 3: Chọn “Erase Device”. Sẽ có một thông báo bật lên để xác nhận liệu bạn có muốn tiếp tục hay không. Có một lưu ý là việc xóa dữ liệu này là vĩnh viễn và không có cách nào để khôi phục lại trừ khi bạn đã tạo một bản sao lưu trước đó.

 

4. Liên hệ với nhà mạng

Trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn nên liên hệ với nhà mạng để vô hiệu hóa thẻ SIM trên điện thoại. Điều này sẽ ngăn chặn việc bất cứ ai sở hữu điện thoại có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nhà mạng mà có thể sẽ cung cấp các gói bảo hiểm cho điện thoại, bạn nên tìm hiểu những gói bảo hiểm này nếu có.

 

Tạm Kết

Có thể nói, mất điện thoại là việc không ai muốn, tuy nhiên hậu quả sau khi mất có khi còn lớn hơn. Bạn hãy luôn lưu ý sao lưu dữ liệu trong máy, cũng như thiết lập các chức năng bảo vệ cho điện thoại của mình. Một cách đơn giản và hiệu quả hơn là luôn cảnh giác khi mang điện thoại bên mình, đừng để rời xa khỏi tầm mắt. Những thói quen này sẽ khiến cho bạn có nguy cơ tiếp tục mất điện thoại.

>>> Tìm hiểu thêm: smartphone tại MobiGo

>>> Xem ngay: Bạn cần biết những mẹo này nếu đang sử dụng Samsung Galaxy S10 hoặc S10+

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770