Những điều cần lưu ý khi bị mất trộm iPhone

12/04/2019 | 3990 lượt xem

Những tưởng sau khi mất điện thoại iPhone, bạn có thể tìm lại thiết bị thông qua tính năng Tìm iPhone của iCloud. Tuy nhiên đời không như mơ, ngày nay trộm đã thông minh hơn và tìm mọi cách để bạn không thể sử dụng được tính năng đặc biệt này.

Nếu bạn không hề có một sự bảo vệ nào cho điện thoại thì nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là giảm thiểu thiệt hại. Liên hệ với nhà mạng của bạn ngay lập tức để yêu cầu họ khóa thuê bao của bạn nhằm ngăn chặn kẻ xấu sử dụng tài khoản của bạn. Một số nhà mạng có thể khóa điện thoại của bạn nhằm ngăn chặn kẻ xấu cài đặt lại thiết bị hoặc đổi thẻ SIM mới.

Lưu ý rằng khi nhà mạng khóa tài khoản của bạn thì bạn sẽ không thể giao tiếp với iPhone của bạn qua Find My iPhone. Nhưng cũng xin nhắc lại rằng chúng ta đang giả định rằng bạn chưa thiết lập công cụ này.

 

 

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ thông tin về việc hành trình của chiếc iPhone bị đánh cắp, thông tin này được đăng lên khiến nhiều iFan tỏ ra khá lo ngại, vì iCloud đã không còn bảo mật tuyệt đối như trước.

 

 

Dù vậy nguyên nhân bắt nguồn câu chuyện này không chỉ do Apple mà một phần lỗi ở người dùng. Hãy tìm hiểu cách bảo mật tốt hơn để bảo toàn thông tin, dữ liệu trên iPhone của bạn, bạn nhé.

 

Giữ bình tĩnh

Trên hết bạn cần phải giữ bình tĩnh vì nếu như mất bình tĩnh, bạn chẳng có tinh thần để có thể sắp xếp những điều mình cần làm cả. Nên nhớ quan trọng nhất vẫn là "Thần thái". Hãy cố gắng bình tĩnh trong tình huống này. Nếu cần hỗ trợ, bạn nên liên hệ đến người thân để nhận sự trợ giúp.

 

Cố gắng nhớ lại các tình tiết

Nhiều tình trạng không phải do mất cắp hay bị trộm mất mà là do "Vô ý" sử dụng và để quên ở một nơi nào đó. Bạn hãy cố gắng nhớ lại các chi tiết lần cuối mình sử dụng ở đâu, trong trường hợp thế nào, từ đó có thể sẽ tìm được iPhone của mình.

Nếu iPhone biến mất trong nhà hay trong phòng của mình thì hãy thử sử dụng điện thoại khác và gọi vào để điện thoại đổ chuông, từ đó có thể xác định được vị trí. Trường hợp để chế độ im lặng, bạn có thể sử dụng tính năng tự động phát cảnh báo với Find My iPhone.

 

Luôn luôn đặt mật khẩu mở khoá màn hình

 

 

Kẻ trộm sẽ không thể truy cập vào iPhone của bạn nếu không biết mật khẩu mở khoá màn hình. Vì nếu chúng khôi phục cài đặt gốc, ngay lập tức iPhone có thể sẽ biến thành gạch kê giấy nếu không biết tài khoản iCloud.

Hiện nay, Apple cung cấp khá nhiều kiểu Passcode cho người dùng, tuy nhiên mình khuyên các bạn nên dùng kiểu Mã chữ số tuỳ chỉnh, vì mã số tuỳ chỉnh sẽ gây bất lợi cho kẻ trộm, chúng không thể xác định được mật khẩu có bao nhiêu kí tự.

 

Sử dụng tính năng bảo mật 2 lớp cho tài khoản Apple ID

iCloud được xem như linh hồn của các thiết bị Apple. Vì thế bạn càng có nguy cơ gặp nguy hiểm nếu ai đó biết mật khẩu đăng nhập.

 

 

Tính năng bảo mật 2 lớp của Apple ID hoạt động khá đơn giản nhưng độ bảo mật vô cùng cao.

Để thiết lập bảo mật 2 lớp, hãy truy cập vào mục iCloud trong phần Cài đặt của thiết bị iOS. Và chọn tài khoản iCloud của bạn.

Truy cập vào tùy chọn Mật khẩu & Bảo mật. Tại đây hãy chọn Bật Xác thực Hai Yếu Tố. Ngay lập tức bạn sẽ được đưa đến một trình cài đặt Bảo mật, chọn Tiếp tục. Nhập câu trả lời của các câu hỏi bảo mật khi tạo Apple ID.

 

 

Sau đó thêm một số điện thoại có thể sử dụng để xác minh nhận dạng của bạn sau này. Và lựa chọn Xác minh số điện thoại bằng Tin nhắn hay Cuộc gọi đến.

 

 

Ngay lập tức Apple sẽ gửi cho bạn một mã xác minh ID, ngoài ra nếu số điện thoại đăng kí phía trên đã được lắp vào iPhone, sẽ tự động kích hoạt.

Sau khi kích hoạt tính năng này, mỗi lần đăng nhập Apple ID vào một thiết bị lạ hay thay đổi thông tin tài khoản, ngay lập tức thông báo sẽ được gửi về số điện thoại tin cây, kèm theo đó là 6 chữ số để xác thực quyền đăng nhập.

 

 

Bật tính năng khoá SIM trên iPhone

Tính năng tưởng chừng như vô dụng và phiền phức nhưng lại vô cùng cần thiết cho bạn. Vì khi bật khoá SIM, nếu thiết bị được khởi động lại hoặc tháo SIM và lắp vào thiết bị khác. Ngay lập tức SIM sẽ yêu cầu mật mã mở khoá.

Và dĩ nhiên bạn sẽ không thể thao tác bất cứ điều gì khi không mở đúng mật mã. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Cài đặt > Điện thoại > PIN của SIM. Tại đây hãy gạt bật tính năng này lên và và thiết lập mã PIN.

 

 

Kích hoạt các thẻ Mastercard hoặc Visa nếu bạn có

Hãy kích hoạt các thẻ thanh toán vào tài khoản Apple ID, vì nếu kẻ trộm muốn thay đổi mật khẩu, buộc chúng phải nhập được thông tin về thẻ thanh toán của bạn. Ngoài ra nhiều người dùng lo sợ kích hoạt như thế sẽ ảnh hưởng đến khoản dư nợ, nhưng bạn yên tâm Apple luôn yêu cầu nhập thông tin trước khi thanh toán mà.

Để kích hoạt Mastercard hoặc Visa cho Apple ID bạn vào Cài đặt > iCloud > nhấp vào tên đăng nhập của bạn và chọn thẻ Thanh toán.

 

 

Và dĩ nhiên rồi bạn nên cẩn thận khi lập Apple ID của mình như nhớ câu hỏi bảo mật, email của Apple ID không nên trùng email chính của bạn, và cả số điện thoại cũng vậy.

 

Sử dụng Chế độ mất của iCloud

Hãy sử dụng tính năng Tìm iPhone của iCloud để khoá iPhone của bạn, điều này sẽ khiến tên trộm không thể thao tác bất cứ một điều gì trên iPhone, tránh bị mất thông tin cũng như các rắc rối sau này.

Để khoá iPhone vô cùng đơn giản, từ một thiết bị iOS bất kỳ, tuy cập vào mục Tìm iPhone và nhập iCloud vào. Ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị vị trí iPhone, chọn iPhone của bạn sau đó tạm thời bạn hãy Chế độ mất.

 

 

Tuy nhiên nếu không có một iDevice nào, bạn có thể truy cập vào iCloud và chọn Tìm iPhone > Chế độ mất.

 

Không tin tưởng các trang Web không "chính hãng" của Apple

Các tên trộm tinh vi thường tạo ra một đường dẫn đến trang Web ảo. Thông thường các tên trộm sử dụng cách này để lừa người dùng đăng nhập tài khoản iCloud của mình.

Bạn nên lưu ý, Apple chỉ có 2 trang quản lý tài khoản chính là  Apple.com và iCould.com.

 

 

Hãy là người dùng thông minh khi tận dụng hết toàn bộ tính năng của iOS phục vụ bảo mật. Nếu thấy bổ ích hãy thực hiện ngay trên iPhone của bạn và hãy share cho mọi người cùng biết nữa nhé.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tìm hiểu ngay: Giá iPhone tại MobiGo

>>> Xem thêm: Mất smartphone Android: Bạn phải làm sao?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770