Sạc không dây có hay không gây hại cho pin smartphone?

17/06/2019 | 3285 lượt xem

Tính năng sạc không dây đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng phải mất một thời gian để nó có thể sử dụng cho điện thoại. Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào, có ảnh hưởng gì đến pin của điện thoại, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có một số hạn chế nhất định khi sạc không dây lần đầu được áp dụng. Tuy nhiên khi công nghệ được cải thiện, các vấn đề như tốc độ chậm, sạc không ổn định,... đã được giải quyết.

 

 

Samsung đã rất nhanh tay trong việc mang sạc không dây lên các điện thoại Galaxy của mình, nhưng độ phổ biến của công nghệ này chỉ đạt đỉnh điểm khi Apple mang nó lên iPhone vào năm ngoái. Cũng bắt đầu từ đó, cuộc chiến giữa các chuẩn sạc đã xảy ra, và kẻ chiến thắng là Wireless Power Consortium với chuẩn Qi mà chúng ta nghe nói đến rất nhiều khi nhắc đến sạc không dây.

Rõ ràng việc sử dụng sạc không dây mang lại nhiều lợi thế so với sạc có dây thông thường. Bạn không phải luôn mang theo một sợi cáp mỗi khi muốn sạc pin điện thoại, đặc biệt vào lúc nửa đêm khi bạn không muốn lục đục tìm sạc và vô tình đánh thức vợ/chồng mình đang ngủ. Nhưng mọi thứ đều có ưu và nhược. Sạc không dây không phải ngoại lệ, và một số người bắt đầu đặt ra câu hỏi rằng liệu nó có nhược điểm gì chưa lộ diện hay không? Một số bài viết, chủ đề thảo luận và các bình luận về sạc không dây cho rằng nó sẽ khiến pin nhanh chai hơn so với sạc có dây truyền thống. Nhưng có đúng như vậy không?

 

Pin điện thoại hoạt động như thế nào?

Smartphone của chúng ta sử dụng pin lithium-ion. Các cell pin có 2 điện cực: cathode và anode, với chất điện phân nằm giữa cho phép các ion lithium di chuyển giữa 2 điện cực. Khi bạn sạc pin, các ion đi từ cực dương sang cực âm, và khi bạn xả pin, chúng đi theo hướng ngược lại.

 

 

"Năng lượng điện biến đổi thành năng lượng hoá học trong suốt quá trình sạc và quá trình ngược lại diễn ra khi xả pin" - Tiến sỹ Daniel Abraham, nhà khoa học cấp cao tại Argonne Laboratory cho biết.

Các hãng sản xuất pin quyết định bao nhiêu năng lượng có thể được lưu trữ trong cell pin, và điều đó quyết định chúng ta có bao nhiêu lượng pin để sử dụng.

"Nhà sản xuất quyết định điện áp cắt trên và điện áp cắt dưới, vốn không đổi, và chu kỳ cell giữa hai khoảng điện áp đó" - Tiến sỹ Abraham giải thích - "Miễn bạn chọn khoảng điện áp phù hợp, bạn có thể xoay vòng các cell này hàng ngàn lần".

 

 

Bạn không thể vượt quá những giới hạn nói trên khi đặt điện thoại trên đế sạc không dây quá lâu, hay cắm sạc nó xuyên đêm. Bạn cũng không thể xả pin xuống dưới mức điện áp cắt dưới được đặt ra bởi nhà sản xuất. Những giới hạn này không thay đổi dù bạn sạc pin từ nguồn nào.

"Không quan trọng liệu bạn dùng sạc không dây hay có dây" - Tiến sỹ Abraham nói - "Bạn sẽ không thể sạc quá mức hay xả pin quá mức giới hạn của một cell pin".

 

Giới hạn chu kỳ sạc

Các loại pin khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau nhưng nếu vượt quá một số chu kỳ sạc nhất định, pin sẽ bị suy giảm. Ví dụ, trong trường hợp các thiết bị iPhone của Apple, pin được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy.

 

 

Một số ý kiến cho rằng khi điện thoại sạc qua cáp, pin sẽ được nghỉ ngơi, nhưng khi chúng sạc trên một miếng sạc không dây thì không. Do đó, pin sẽ đi qua số chu kỳ giới hạn và giảm tốc độ nhanh hơn khi sạc không dây. Nhưng điều này có đúng không?

Chủ tịch của Wireless Power Consortium, Menno Treffers nói: “Pin của điện thoại không bị cạn kiệt khi bạn sử dụng sạc không dây. Đây là một sự hiểu lầm.” Dường như không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc sạc không dây làm giảm pin điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn sạc có dây.

Nếu bạn muốn làm chậm chu kỳ sạc, cách đơn giản nhất là cắt giảm lượng điện bạn sử dụng. Một ứng dụng chạy liên tục ở chế độ nền có khả năng gây tổn hại đến tuổi thọ pin nhiều hơn so với thói quen sạc pin của bạn.

 

 

Tiến sĩ Abraham cho biết thêm: “Chất lượng của vật liệu được sử dụng tạo nên sự khác biệt lớn về thời lượng pin.”

"Bằng cách liên tục sạc pin điện thoại trong ngày và không để pin điện thoại của bạn giảm xuống dưới 50%, bạn thực sự sẽ tăng tuổi thọ pin của bạn", Treffers tuyên bố: “Theo nghiên cứu chúng tôi đã thấy, tuổi thọ pin thực sự tăng gấp 4 lần khi độ sâu xả hoặc lượng pin cạn kiệt được giới hạn ở mức 50%, thay vì 100%”.

 

Nhiệt độ khi sạc không dây

Bạn đã bao giờ nhận thấy điện thoại của mình nóng lên khi sạc không dây? Sự suy giảm hiệu suất của các tế bào bị ảnh hưởng bởi thời gian, nhiệt độ và giới hạn điện áp. Để tăng lượng năng lượng được lưu trữ trong tế bào, các nhà sản xuất tiếp tục đẩy các giới hạn điện áp.

 

 

“Hầu hết pin điện thoại bị hư hỏng do tiếp xúc với nhiệt, đó là lý do tại sao phải đảm bảo rằng bộ sạc được chứng nhận bằng Qi”, Treffers giải thích: "Thiết bị được chứng nhận được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để giúp đảm bảo an toàn, khả năng tương tác và hiệu quả năng lượng, điều này giúp đảm bảo rằng nhiệt độ không tăng đến mức nguy hiểm hoặc gây tổn hại cho pin."

 

Làm sao để đảm bảo tuổi thọ pin?

Có vẻ như nhiệt độ là những gì chúng ta nên chú ý nếu chúng ta muốn pin điện thoại của chúng ta có tuổi thọ dài. Bạn có thể sử dụng các bộ sạc không dây tốt nhất có quạt và hệ thống làm mát tích hợp để đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao khi sạc.

 

 

Lưu ý tiếp theo là đừng để điện thoại của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc trong một chiếc xe hơi nóng. Không sử dụng điện thoại của bạn để chơi trò chơi có cấu hình nặng, yêu cầu đồ họa cao trong khi điện thoại được cắm sạc. 

Cuối cùng, dù phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất, các thiết lập mà nhà sản xuất điện thoại lựa chọn, và các bạn sử dụng điện thoại của mình, nhưng với việc tốc độ sạc và dung lượng pin được đẩy ngày càng cao hơn, tuổi thọ của pin có lẽ là không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.

 

Sạc không dây có gây hại?

Tuy sạc không dây tiện lợi là vậy nhưng liệu nó có ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin khi smartphone luôn trong tình trạng được sạc đầy hay không?

 

Chiếc iPhone 8 bên trái sạc không dây bình thường, nhưng chỉ cần đặt lệch một chút như chiếc iPhone 8 bên phải, thiết bị không thể sạc được

 

Venkat Srinivasan, giám đốc Trung tâm Cộng tác Argonne về Khoa học Lưu trữ Năng lượng (ACCESS), cho biết tuy không thể sạc quá dung lượng pin smartphone hay tablet (thiết bị không cho phép điều này), việc luôn giữ thiết bị ở trạng thái sạc đầy sẽ khiến tuổi thọ của pin suy giảm.

 

Một mẫu sạc không dây của Belkin cho iPhone mới

 

“Nói một cách dễ hiểu, khi dung lượng pin sạc ở trạng thái càng cao, chẳng hạn sạc tới 90%, 95%, hoặc 100%, tuổi thọ của pin càng giảm”, Venkat Srinivasan cho biết.

Trong khi quá trình pin lithium-ion sạc và xả, các ion sẽ di chuyển qua lại giữa cực dương và cực âm. Khi pin sạc, cực dương sẽ giải phóng lithium ion để di chuyển tới cực âm, năng lượng sẽ được sinh ra và tích trữ.

Khi pin xả, các ion trên sẽ di chuyển lại cực dương sinh ra dòng điện. Sau quá trình các dòng lithium ion di chuyển qua lại như vậy, chất điện phân sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên, thời lượng pin sạc càng cao, chất điện phân càng giảm nhanh hơn,

Người dùng được khuyến nghị không nên để điện thoại cạn kiệt pin mới bắt đầu sạc, và không nên sạc đầy. Chỉ sạc pin dao động trong khoảng 45% - 55%, và cần chú ý là không sạc đầy pin.

Tuy nhiên, hầu hết tuổi thọ pin của smartphone đều từ 2-3 năm, nên nếu có ý định thay điện thoại sau từng ấy năm, bạn cũng không cần quá quan tâm tới cách sạc pin.

Nói về độ an toàn trong công nghệ sạc, hãng sản xuất vivo trang bị trên các chiếc điện thoại của mình một công nghệ sạc an toàn với 9 lớp bảo vệ sẽ đảm bảo pin vận hành tốt trong suốt quá trình sạc, nâng cao tính bền vững đồng thời kéo dài tuổi thọ của pin.

 

Tạm kết

Công nghệ sạc không dây có tiềm năng rất lớn, không chỉ dừng lại ở việc sạc pin cho các thiết bị công nghệ. Tuy không phải lo phần cổng sạc điện thoại sẽ bị toét ra nếu cắm sai lệch lâu ngày, nhưng thay vào đó bạn vẫn còn "ngổn ngang" vô số lo lắng khác. Bạn cũng nên lưu ý là giá của các loại sạc không dây hiện nay không hề rẻ chút nào.

Nếu con người có thể vận chuyển điện năng mà không cần đến dây dẫn, nó có thể là một bước tiến vĩ đại của cả nhân loại, làm thay đổi toàn bộ hạ tầng cơ sở và hệ thống điện. Với những đòi hỏi, yêu cầu ngày càng cao của con người, cùng sự phát triển của khoa học công nghệ, có lẽ không có gì là không thể!

>>> Tìm hiểu ngay: Pin sạc dự phòng chính hãng giá rẻ tại MobiGo

>>> Xem thêm: Những lưu ý để lựa chọn được pin sạc dự phòng phù hợp?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770