Smartphone Android “rớt giá” trầm trọng chỉ sau vài tháng?

04/03/2020 | 2126 lượt xem

Thị trường smartphone luôn được xem là thị trường sôi nổi nhất thời điểm hiện tại bởi vì tất các thương hiệu đều muốn chứng tỏ vị trí của mình. Ngoài cuộc chiến không hồi kết của 2 hệ điều hành iOS và Android giữa Apple và Samsung, song chúng ta vẫn nhận thấy được rằng Samsung họ vẫn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cùng hệ điều hành.

Chính vì vậy, các “ông lớn” luôn tìm tòi cũng như cho ra mắt các thiết bị của mình được tính theo từng ngày. Điều này lại vô tình khiến cho các thiết bị smartphone Android ngẫu nhiên xảy ra tình trạng “rớt giá”. Ở bài viết này hãy cùng MobiGo tìm hiểu xem smartphone Android nào sẽ “rớt giá” nhanh nhất nhé!

 

1. Smartphone Android rớt giá ra sao tại thị trường thế giới?

Theo các đánh giá của các dịch vụ thu mua smartphone cũ như SellCell hay Musicmagpie thì các thiết bị Android lại có mức giá trị khấu hao cao hơn so với các chiếc iPhone thời điểm hiện tại. Nếu như chúng ta so sánh cùng 1 khoảng thời gian sử dụng thì các chiếc điện thoại Android khi bán lại sẽ không có giá trị cao như các chiếc điện thoại iPhone trong cùng phân khúc giá.

Bên cạnh đó, mức giá bán lại của các thiết bị Android cũng sẽ có phần chênh lệch khá nhiều không chỉ tuỳ vào mức độ “phủ sóng” của thương hiệu mà ngoài ra, còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện tại Samsung và Google là 2 thương hiệu smartphone Android giữ giá tốt nhất trên thị trường.

Trang SellCell cho biết các thiết bị smartphone cao cấp nhất của Samsung, Google, Sony và LG thì Samsung Galaxy Note9 được cho ra mắt vào tháng 8/2018 với giá 1.000USD thì khi đến tháng 10/2019, tức hơn 1 năm sau, Samsung Galaxy Note9 sẽ có giá lên kệ trung bình rơi vào khoảng 321USD. Vậy Samsung Galaxy Note9 mang mức khấu hao chỉ 67% sau 14 tháng chính thức công bố bán.

 

Samsung Galaxy Note 9 khấu hao giá trị khoảng 67% sau 14 tháng ra mắt

 

Ngoài ra, smartphone cao cấp nhất đến từ Google là Google Pixel 3XL có mức khấu hao cao hơn với 70% giá trị chỉ sau 11 tháng, Sony XZ2 Premium lại mất 86% sau 15 tháng; LG V40 mất 77% chỉ sau 12 tháng ra mắt.

 

Google Pixel 3XL có mức độ khấu hao giá trị 70%

 

Sony XZ2 Premium lại có mức khấu hao giá trị 86%

 

LG V40 lại có mức giá trị khấu hao 77% chỉ sau 12 tháng

 

Có cùng kết quả với SellCell, tại trang Musicmagpie cũng công bố rằng Samsung và Google chính là 2 thương hiệu điện thoại Android có mức giá trị khấu hao thấp hơn so với các thương hiệu khác, chỉ khoảng 62% sau 12 tháng được cho ra mắt. Trong khi con số khấu hao này sẽ còn tăng rất nhiều so với các chiếc điện thoại mang thương hiệu Trung Quốc như Huawei, Oppo, Xiaomi và Oneplus với mức khấu hao giá trị dao động từ khoảng 74% đến 77%.

 

2. Smartphone Android tại Việt Nam thì sao?

Tương tự như thị trường thế giới, các chiếc điện thoại Android cũ tại Việt Nam cũng sẽ có mức độ khấu hao giá trị tuỳ vào thương hiệu cũng như mức độ nổi tiếng của thương hiệu.

Ví dụ rõ rệt nhất đó chính là chiếc smartphone cao cấp của Samsung được ra mắt trong khoảng thời gian gần đây nhất, Samsung Galaxy S10+, hiện nay mức giá chính hãng dành cho siêu phẩm này sẽ có mức giá từ 10 triệu đến 11 triệu đồng – tức khấu hao khoảng 50 – 60% giá trị so với ngày chính thức được lên kệ, trong khi giá chính thức lên kệ lại là 23 triệu đồng.

Theo 1 cửa hàng kinh doanh smartphone Android cũ tại TP.HCM cho biết, giá trị của 1 thiết bị smartphone sẽ tuỳ thuộc vào mức độ quan tâm cũng như là chế độ hậu mãi của nhà sản xuất dành cho người tiêu dùng. Cửa hàng này chia sẻ: “Đối với các chiếc điện thoại iPhone hoặc thương hiệu Samsung, tần suất cho ra mắt các thiết bị smartphone của họ sẽ khoảng từ 1-2 hoặc cao nhất là 3 sản phẩm trong 1 năm, điều này chứng tỏ rằng chế độ hậu mãi của họ cũng như là thời gian hỗ trợ của họ sẽ kéo dài hơn so với các thương hiệu khác. Vì thế mà mức độ được quan tâm bởi người mua cũng cao hơn dẫn đến việc giá thành các chiếc smartphone này sẽ cao hơn so với các thương hiệu khác”.

 

Samsung Galaxy S10+ hiện tại chỉ còn giá khoảng 10 triệu đến 11 triệu đồng

 

3. Kết luận

Theo nghiên cứu của Counterpoint Research, các chiếc điện thoại cũ cũng là mặt hàng đang phát triển cực kỳ mạnh trên thị trường. Tuy nhiên, giá trị của 1 thiết bị smartphone đã qua sử dụng sẽ còn tuỳ thuộc rất nhiều vào mức độ quan tâm thương hiệu của người tiêu dùng và chỉ tập trung vào một vài thương hiệu nhất định.

Với số liệu thống kê của nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì điện thoại Android của nhà sản xuất Samsung là thiết bị Android đã qua sử dụng bán chạy nhất trên thị trường. Hiện nay, 80% doanh thu các chiếc điện thoại cũ trên toàn cầu đều được người tiêu dùng lựa chọn 2 thương hiệu iPhone và Samsung.

 

Apple và Samsung là 2 thương hiệu chiếm đến 80% doanh thu các sản phẩm điện thoại cũ

 

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại cũ giá rẻ tại MobiGo

>>> Xem thêm: Samsung Galaxy Z Flip: Liệu siêu phẩm có tốt như mong đợi?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770