Sony đã từng có những thiết bị smartphone tuyệt vời

10/03/2020 | 1311 lượt xem

Sony không chỉ dừng lại ở các thương hiệu smartphone mà ngoài ra, nhà sản xuất này còn có rất nhiều các nhiều sản phẩm dành ở các ngành khác nhau như: gia dụng, máy chơi game,… nhưng riêng tại mảng sản xuất smartphone thì mặc dù được đánh giá cao về mặt các tính năng hay nhưng ngược lại, phân phối kém cũng như là về phần tiếp thị không thể tiếp cận nhiều người tiêu dùng.

Hiện nay hầu hết các “ông lớn” smartphone đều quảng bá thương hiệu của họ rất mạnh mẽ, nhằm từ đó để có thể tiếp cận được người tiêu dùng. Nhưng ngược lại, các thiết bị smartphone Sony lại không quá mạnh mẽ vào phần quảng bá sản phẩm của họ. Chính vì thế, mặc dù cho ra mắt chiếc smartphone mới mẻ nhưng người tiêu dùng hầu hết vẫn đặt ra câu hỏi: “Sony vẫn còn sản xuất smartphone?”.

 

Sony họ đã từng cho ra mắt rất nhiều thiết bị smartphone

 

1. Sony rất chật vật ở mảng di động

Quay ngược lại với khoảng thời gian trước, cụ thể là năm 2014, Sony đã từng bán được hơn 40 triệu chiếc smartphone ở thị trường thế giới. Nhưng cho đến quý III/2019 (từ tháng 7 đến tháng 9), nhà sản xuất này chỉ bán được khoảng 600.000 chiếc smartphone. Con số này chỉ tương đương với số lượng được bán ra trong 1 ngày của các thiết bị smartphone thương hiệu Huawei và còn rất xa so với số lượng 5 triệu máy so với dự tính ban đầu.

Với doanh thu không đúng với dự kiến ban đầu của mình, nhà sản xuất đến từ Nhật Bản này đã phải cắt giảm nhân sự lên đến con số hàng nghìn và đồng thời phải lượt bỏ đi rất nhiều các thị trường đã từng rất quan trọng với họ như Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo đó, chúng ta cũng đã biết rằng nguyên nhân đó chính là việc nhận sự cạnh tranh cực kỳ lớn đến từ các thương hiệu smartphone của Trung Quốc như: Xiaomi, Huawei, Oppo,…

 

Tổng số lượng máy bán ra trong 3 tháng của Sony chỉ bằng số lượng máy bán ra trong 1 ngày củ Huawei

 

Mặt khác, rất may mắn cho nhà sản xuất Sony này khi hiện tại ở mảng di động này vẫn chưa quá “đi vào ngõ cụt” khi hiện tại các thiết bị chơi game của nhà sản xuất này vẫn được rất nhiều game thủ lựa chọn. Mặc dù vậy nhưng CEO mới nhất của Sony, ông Kenichiro Yoshida, cho biết, hoạt động kinh doanh smartphone là không thể tách rời, giúp duy trì thương hiệu một cách bền vững. Điều này hoàn toàn có thể chứng minh được rằng trong tương lai, các thiết bị smartphone mang thương hiệu Sony vẫn sẽ tiếp tục được “trình làng” dù có khó khăn đến mấy.

 

2. Smartphone Sony bây giờ ra sao? Cần làm những gì?

Có thể nói rằng, mặc dù hiện tại chúng ta sẽ khó thấy được những video quảng cáo hoặc các banner quảng bá các thiết bị smartphone mang thương hiệu Sony mà thay vào đó là các thiết bị iPhone hoặc Samsung và các chiếc smartphone đến từ nhiều thương hiệu khác, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngầm hiểu được rằng Sony vẫn là 1 công ty sản xuất công nghệ điện tử và có cho ra mắt các thiết bị smartphone của riêng họ.

Thực tế, đối với 1 doanh nghiệp, để tiếp cận được người tiêu dùng và bán những sản phẩm cực kỳ cụ thể, việc đầu tiên đòi hỏi đó chính là quảng báo không chỉ riêng về phần thương hiệu mà ngoài ra, doanh nghiệp đó cũng cần phải quảng bá sản phẩm đó. Điều đó hoàn toàn là tất yếu đối với mọi thời đại. Nếu doanh nghiệp đó chờ đợi để người tiêu dùng tự tìm đến và mua sản phẩm thì câu trả lời dành cho họ đó là không bao giờ.

Nhưng có vẻ như, Sony, thương hiệu đến từ Nhật Bản, lại chọn cách thứ hai.

 

Sony cần phải quảng bá sản phẩm smartphone của họ nhiều hơn nữa

 

Việc quảng bá sản phẩm smartphone hiện tại hoàn toàn không quá khó khăn đối với Sony khi mà doanh thu các máy chơi game của họ vẫn đang rất ổn định. Thật ra nếu như Sony muốn giữ lại mảng di động của mình, chắc chắn rằng Marketing là điều mà nhà sản xuất này cần phải đầu tư càng sớm càng tốt.

 

Máy chơi game PS4 của nhà sản xuất Sony

 

Tất nhiên, để có thể cạnh tranh với các thương hiệu smartphone khác, Sony cần phải cho ra mắt nhiều sản phẩm mang nhiều tính năng cực kỳ vượt trội hơn. Chẳng hạn như, Sony họ đã từng rất thành công với các chiếc điện thoại di động mang lại chất lượng âm thanh cực kỳ tuyệt vời, nhiều series smartphone cũng có công nghệ hiển thị màn hình lên đến 4K, ngôn ngữ thiết kế khá khác biệt cũng như là đơn giản,…

 

3. Thiếu sót lớn của Sony: không hợp tác với các nhà mạng

Theo thông tin thông kế chính thức của PCMag thì có khoảng 85%-90% người Mỹ chọn mua các thiết bị smartphone tại các cửa hàng của nhà mạng và được nhân viên tư vấn họ cần chọn mua thiết bị nào.

Trong khi đó, Sony họ lại không có bất kỳ mối quan hệ nào đối với các đối tác nhà mạng tại Mỹ. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được là các khách hàng sẽ rời khỏi các cửa hàng này với các thiết bị smartphone, nhưng hoàn toàn không phải là mang thương hiệu Sony.

 

Thiếu sót lớn nhất của Sony đó chính là không thiết lập mối quan hệ nào với các nhà mạng tại Mỹ

 

Mặt khác, dù đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn nhưng các thương hiệu như LG hay Motorola đều cố gắng liên kết được bốn nhà mạng lớn của Mỹ: AT&T, T-Mobile, Verizon và Sprint. Một ví dụ thuyết phục nhất đó chính là thương hiệu smartphone Oneplus, thương hiệu của Trung Quốc với 6 năm tuổi, cũng đã đạt được khá nhiều thành công nhất định của họ khi bắt tay với các nhà mạng lớn.

Mặc dù Mỹ không phải là quốc gia duy nhất và Sony không chỉ bán hàng tại đất nước này. Nhưng với việc không thiết lập mối quan hệ nào với các nhà mạng Mỹ, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận ra rằng Sony hiện tại khá kém linh động trong việc phân phối các thiết bị smartphone của họ.

 

Sony rất kém linh động trong việc phân phối smartphone

 

4. Kết luận

Hiện tại, người tiêu dùng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể ngầm hiểu rằng Sony không chỉ sản xuất các thiết bị chơi game, mà ngoài ra các thiết bị smartphone Sony vẫn được tiếp tục cho ra mắt trong tương lai. Nhưng điều người tiêu dùng chúng ta mong chờ hơn đó chính là việc họ quảng báo cũng như là thông báo các thiết bị smartphone mới ra mắt của họ. Hi vọng rằng Sony sẽ đánh mạnh mảng Marketing trong tương lai.

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại xách tay tại MobiGo

>>> Xem thêm: Điểm danh smartphone camera "thò thụt" đang có giá tốt nhất

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770