TIN NÓNG: Người Việt sẽ được mua smartphone giá 500 nghìn đồng

05/03/2020 | 1595 lượt xem

Vào cuối năm 2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã đưa ra đề xuất rằng sẽ tắt sóng 2G trên các thiết bị điện thoại di động thông thường nhằm nâng cao công nghệ viễn thông lên công nghệ mới, đồng thời hỗ trợ máy 4G.

Chính vì vậy, 100% dân số Việt Nam sẽ được sử dụng các thiết bị smartphone nhờ vào chương trình phổ cập điện thoại thông minh giá 500.000đ năm nay.

 

Một chiếc smartphone sản xuất tại Việt Nam

 

1. Chương trình phổ cập này diễn ra sao?

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thì năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điều cần thiết đó chính là việc giúp cho người dân Việt Nam phổ cập được những công nghệ mới mẻ cũng như là tiếp cận đến gần hơn với nhịp sống 4.0 bằng cách tài trợ cho người dân Việt Nam có thể mua được các chiếc smartphone chỉ với giá khoảng 20 USD, tức khoảng 500.000đ.

Mức giá của các thiết bị smartphone 500.000đ sẽ được triển khai thông qua việc sẽ sản xuất các thiết bị điện thoại thông minh tại Việt Nam giá khoảng 45 đến 50 USD. Sau đó sẽ được kết hợp với việc trợ giá từ các nhà mạng, nhà sản xuất và đi kèm các dịch vụ cung ứng các dịch vụ di động khác.

Cụ thể hơn về chương trình này, mỗi nhà mạng sẽ cùng tài trợ khoảng 10 USD cho mỗi thiết bị được sản xuất ra, đi kèm theo 1 USD/ ứng dụng được cài sẵn trên máy đến từ các nhà phát triển ứng dụng. Với dự kiến sẽ có khoảng 10 ứng dụng được cài đặt sẵn trên thiết bị thì khi chiếc smartphone này đến tay người tiêu dùng chỉ còn mức giá khoảng 20 USD(tức khoảng 460.000đ).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết rằng việc tài trợ 100% người dân Việt Nam sử dụng các thiết bị smartphone được kỳ vọng sẽ giúp việc triển khai chính phủ điện tử được thuận lợi hơn.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

 

2. Mục tiêu chương trình phổ cập đã được đề xuất

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết thêm mục tiêu chính của chương trình phổ cập này đã được ông đề xuất tại Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước quý I/2020 tại Bộ TT&TT sang này 2/3. Tại cuộc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng công bô thêm năm 2020 là năm phát triển và triển khai bộ mã bưu chính quốc gia đến địa chỉ từng hộ gia đình, làm cơ sở để phát triển điện tử chính phủ.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã từng đề xuất việc ngưng cung cấp sóng 2G nhằm chuyển nhanh hạ tầng viễn thông lên côn nghệ mới, đồng thời hỗ trợ máy 4G để Việt Nam là một trong số ít nước có 100% điện thoại thông minh.

Theo báo cáo của một nhà cung cấp dịch vụ Digital Marketing (tức quảng cáo số), tính đến năm 2019, còn khoảng hơn ½ người Việt chưa sở hữu các thiết bị smartphone. Bên cạnh đó, theo thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường cũng cho biết, năm 2019 vừa qua thì tại thị trường Việt Nam tiêu thụ được khoảng 15 triệu smartphone, nhưng trong đó lại chưa đến 0.5% là smartphone giá dưới 1 triệu đồng.

 

Chiếc smartphone sản xuất tại Việt Nam

 

3. Chương trình phổ cập đến này gây ra nhiều lời bàn tán

Đầu tiên, ngay từ lúc Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng công bố đề xuất ngưng hỗ trợ mạng 2G tại Việt Nam đã gây ra không ít tranh cãi đến từ nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam.

Có thể nói rằng, mặc dù chương trình phổ cập này mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ dành riêng cho chính phủ điện tử mà ngoài ra cũng giúp cho người dân Việt Nam được tiếp cận gần hơn với công nghệ. Song, vẫn có những thông tin trái chiều.

Tại Việt Nam hiện nay vẫn còn không ít người tiêu dùng vẫn chọn các thiết bị điện thoại di động nhằm sử dụng mỗi khi có những việc gấp. Như chúng ta cũng đã biết, với việc không chứa các ứng dụng ẩn cũng như là không có quá nhiều công nghệ được trang bị sẵn bên trong thì các chiếc điện thoại di động này sẽ hoạt động rất tốt khi được sạc đầy pin. Thậm chí các thiết bị điện thoại này có thể “sống tốt” trong vòng hơn 1 tuần.

Chính vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam hiện nay thường sẽ có thói quen sử dụng 2 thiết bị điện thoại, trong đó sẽ có 1 chiếc là điện thoại di động nhằm chuẩn bị sẵn cho các tình huống cấp bách.

 

Các thiết bị điện thoại di động có dung lượng pin nhỏ nhưng mang lại thời gian sử dụng rất lâu

 

Việc ngưng hỗ trợ sóng 2G dành cho các chiếc điện thoại di động cũng sẽ là 1 cản trở rất lớn đối với không ít người tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, cũng có các ý kiến cho rằng đối với hầu hết người tiêu dùng tại Việt Nam chọn mua các chiếc điện thoại di động sẽ rơi vào trong tầm khoảng từ 70 tuổi trở lên. Với đặc tính dễ sử dụng cũng như được đơn giản hoá thao tác, người tiêu dùng lớn tuổi tại Việt Nam sẽ dễ dàng sử dụng hơn nếu so sánh với các thiết bị smartphone hiện nay. Và chương trình phổ cập này sẽ là trở ngại rất lớn đối với các người tiêu dùng lớn tuổi.

Mặt khác, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng chương trình phổ cập này sẽ giúp công cuộc hiện đại hoá đất nước được thúc đẩy mạnh hơn. Không chỉ giúp cho những người lớn tuổi mà ngoài ra, các hộ gia đình có thu nhập thấp vẫn sẽ được tiếp cận các công nghệ hiện đại mà thế giới đang theo đuổi. Điều này sẽ giúp cho gần như 100% dân số Việt Nam sẽ không bị tụt hậu cũng như là hiểu rõ hơn về các thiết bị smartphone hiện nay.

 

Những thông tin ý kiến trái chiều cho rằng chương trình này sẽ gây trở ngại rất lớn

 

4. Kết luận

Chương trình phổ cập này hoàn toàn mang rất nhiều các ý kiến đồng tính và các ý kiến trái chiều. Song, cũng rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam vẫn đang chờ đợi xem rằng các thiết bị smartphone với giá thành gần như có thể tiếp cận được 100% người dân Việt Nam này sẽ được hỗ trợ và trang bị những công nghệ gì. Hãy cùng MobiGo chờ đợi xem nhé!

Bên cạnh đó, bạn nghĩ sao về chương trình phổ cập này? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại giá rẻ tại MobiGo

>>> Xem thêm: Smartphone Android "rớt giá" trầm trọng chỉ sau vài tháng? 

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770