Trào lưu mới đầu năm trên smartphone gây nhiều tranh cãi

18/02/2020 | 1724 lượt xem

Năm 2018, chúng ta thấy các hãng điện thoại đua theo trào lưu tai thỏ. Tới năm 2019 thì trào lưu cảm biến vân tay dưới màn hình lên ngôi. Đầu năm 2020 đánh dấu sự ra đời của trào lưu mới đó chính là trang bị màn hình điện thoại 120Hz cho chiếc smartphone của mình.Điển hình nhất có thể nói tới SamSung với điện thoại Galaxy S20 mới ra mắt và Apple với chiếc điện thoại iPhone 2020 sắp ra mắt.

 

Màn hình 120hz là gì

Dễ hiểu nhất, tần số quét liệu (Hz) trên panel màn hình là số liệu mô tả số lần mà màn hình quét mỗi giây. Đồng nghĩa với Hz càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ mượt mà hơn, giá thành màn hình cũng tỷ lệ thuận với tần số Hz. Đây cũng là lý do tại sao không phải chiếc điện thoại nào cũng có màn hình 90 hay 120Hz. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay việc ứng dụng màn hình tần số quét cao trên smartphone hiện tại vẫn chưa có, ngoại trừ việc làm tăng độ mượt khung hình cao khi chơi game.

 

Màn hình 120Hz mang lại trải nghiệm chơi game cực kỳ tuyệt vời

 

Khoảng cuối năm 2019, hầu như chỉ có điện thoại gaming như Asus rog phone 2 hay Razer Phone 2 mới được trang bị màn hình 120Hz. Tuy nhiên, trào lưu này nhanh chóng bùng nổ vào đầu năm 2020 khi các hãng điện thoại đua nhau trang bị màn hình màn hình 120Hz cho chiếc điện thoại của mình. Người khởi xướng cho trao lưu này là Samsung với bộ ba Samsung galaxy S20, tiếp đến là Oneplus 8.

Mới đây, theo báo cáo của Digitimes, iPhone 2020 sẽ có màn hình ProMotion 120Hz và tấm nền Oled. Sự nâng cấp này sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ phản hồi, khi mà cử chỉ điều khiến của người dùng sẽ nhanh chóng được chuyển thành chuyển động trên màn hình. Đặc biệt các thao tác vuốt, cuộn sẽ trở nên mượt hơn.

 

iPhone 2020 sẽ được trang bị màn hình ProMotion 120Hz

 

Bên cạnh đó, màn hình 120Hz cũng cho phép hiển thị chính xác nội dung của các video 24 FPS, 48 FPS và 60 FPS. Trên những chiếc smartphone hiện nay, màn hình 60Hz không thể hiển thị đồng đều mọi khung hình của video 24 FPS. Màn hình 120Hz cũng sẽ cải thiện đáng kể độ mượt và tốc độ phản hồi khi bạn chơi game.

Bên cạnh đó, iPhone 2020 cũng được dự đoán là có tới 3 phiên bản trong đó có phiên bản được trang bị màn hình lên tới 6.7inch. Nếu thông tin trên là sự thật, thì phiên bản này sẽ là chiếc điện thoại có kích thước màn lớn nhất được Apple sản xuất (lớn hơn 0.2 inch so với màn hình của iPhone 11 Pro Max).

 

Trang cãi về màn hình 120Hz

Có rất nhiều nguyên nhân làm nổ ra tranh cãi về trào lưu mới này. Trong số đó có thể kể đến là mức giá khá đắt đỏ của những chiếc điện thoại được trang bị màn hình 120 Hz này.

 

Giá cả là một trong những lý do gây tranh cãi về màn hình 120 Hz

 

Như đã nói, thực tế hiện nay việc ứng dụng màn hình tần số quét cao trên smartphone hiện tại vẫn chưa có, ngoại trừ việc làm tăng độ mượt khung hình cao khi chơi game. Bên cạnh đó, việc trang bị màn hình 120Hz sẽ khiến giá thành của chiếc điện thoại tăng lên khá nhiều. hiện tại, những chiếc điện thoại này chỉ nhắm tới một phân khúc khách hàng nhất định còn đối với người dùng phổ thông, họ không cần màn hình có tần số quét cao và cũng không sẵn lòng bỏ một khoản chi phí lớn để sở hữu chiếc điện thoại này. Nhưng trong tương lại, mọi thứ có thể thay đổi khi mọi chiếc điện thoại đều được trang bị tần số quét từ 90Hz tới 120Hz.

Vấn đề gây tranh cãi tiếp theo chính là thời lượng pin điện thoại. Có thể màn hình 120Hz hiển thị nội dung và hỉnh ảnh mượt mà hơn nhưng điều này đồng nghĩa với việc máy sẽ ngốn pin hơn nhiều so với các điện thoại khác. Tùy thuộc vào thói quen sử dụng mà thời lượng pin có thể thay đổi. Đối với những người có thói quen sử dụng điện thoại nhiều thì điều này dễ dẫn đến việc điện thoại mau hết pin và phải sạc liên tục ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

>>> Xem ngay: điện thoại giá rẻ tại MobiGo

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp thông tin về nhà sản xuất Apple năm nay

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770