Trợ lý ảo Google Assistant chính thức hỗ trợ tiếng Việt, bạn đã thử chưa?

03/05/2019 | 933 lượt xem

Google Assistant được bổ sung tiếng Việt từ 2/5 và người dùng trong nước có thể điều khiển thiết bị có trợ lý ảo này bằng ngôn ngữ tiếng việt. MobiGo chia sẽ một vài thông tin thú vị về Trợ lý ảo Google Assistant.

Từ chiều 2/5, nhiều người dùng tại Việt Nam đã có thể sử dụng Google Assistant bằng tiếng Việt trên loa Google Home, thiết bị tương tác thông minh cũng như smartphone có hỗ trợ trợ lý ảo này. Theo một số nhận xét, việc tương tác với trợ lý ảo bằng tiếng Việt khá tự nhiên, có thể hỏi đáp, tìm kiếm, ra lệnh... bằng giọng nói tiếng Việt dễ dàng.

Người dùng thiết bị Android hiện đã có thể kiểm tra bằng cách ấn giữ nút Home (phím giữa trên thanh điều hướng) trên thiết bị.

 

 

Theo đó, Google đã chính thức gửi thư mời đến giới truyền thông trong nước về sự kiện "Google Assistant Xin chào Việt Nam" tại TP.HCM ngày 6/5 tới để ra mắt trợ lý ảo Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt.

"Một trong những công nghệ hiện đại thú vị nhất hiện nay là khả năng tương tác, ra lệnh bằng giọng nói giữa người dùng phổ thông với các thiết bị công nghệ như một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) với sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số. Google Assistant là trợ lý kỹ thuật số thừa hưởng trí thông minh nhân tạo (AI), máy học (Machine Learning) và khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên nên hiểu được các câu lệnh, câu hỏi từ người dùng. Và nay, Google Assistant bắt đầu có thể "hiểu, nghe, nói" Tiếng Việt", Google cho biết trong thư mời.

Với sự có mặt của Google Asssistant tại Việt Nam, người dùng sẽ có thể sử dụng những câu lệnh bằng tiếng Việt (cả bằng giọng nói và văn bản) để hỏi đáp, truy vấn thông tin. Trước đây, người Việt muốn sử dụng Google Assistant buộc phải ra lệnh bằng tiếng Anh (hoặc một ngôn ngữ nước ngoài khác). Rào cản ngôn ngữ khiến cho Google Assistant không được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

 

 

Trợ lý ảo Google đã hiểu tiếng Việt

Google Assistant là trợ lý ảo giọng nói đầu tiên đến từ các tập đoàn công nghệ lớn hỗ trợ tiếng Việt. Các đối thủ chính của Google Assistant là Siri của Apple, Cortana của Microsoft hay Alexa của Amazon đều chưa hỗ trợ tiếng Việt. Mặc dù vậy, người dùng iPhone hoàn toàn có thể tải về ứng dụng Google Assistant trên App Store để thay thế cho Siri.

Không chỉ người dùng smartphone, Google Assistant đến

Việt Nam còn là một tin lớn dành cho cộng đồng Smart Home (nhà thông minh). Bên cạnh truy vấn thông tin như đã nói ở trên, Google Assistant còn có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình (đèn, ổ cắm, camera giám sát, loa...). Do các thao tác với Smart Home chủ yếu sử dụng giọng nói, vậy nên việc vận hành Smart Home sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn nhiều khi Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt.

Cách đây không lâu, Google cũng đã có giọng đọc tiếng Việt mới trên một số ứng dụng như Google Dịch hay chỉ đường trên Google Maps. Chất giọng mới này của Google được đánh giá là tự nhiên và bớt "máy móc" hơn giọng cũ.

Dưới đây là một số câu lệnh test  thử với trợ lý ảo Google:

 

 

Tương tác với Google Assistant Tiếng Việt như một con người thật sự

 

 

Kể chuyện cười nếu người dùng yêu cầu

 

 

Bật tắt tính năng trên điện thoại

 

Mở ứng dụng khi yêu cầu

Bạn đánh giá thế nào về Google Assistant tiếng Việt? Hãy gợi ý ngay những tính năng nào của trợ lý ảo Google khiến bạn ưng ý nhé? Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại Samsung tại MobiGo

>>> Xem thêm: Samsung hoãn ngày ra mắt Galaxy Fold vì lỗi màn hình

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770