Tương lai của smartphone gập sẽ ra sao?

14/02/2020 | 950 lượt xem

Trong thị trường hiện tại đang dần vào ngõ cụt khi mà hầu hết các thiết bị smartphone khi được chính thức tung ra thị trường đều mang kiểu dáng cũng như thiết gần giống nhau và các công nghệ vẫn không có tiến triển nổi bật. Chính vì thế mà các “ông lớn” sản xuất đều đang cố gắng tìm ra cho công nghệ mới cũng như “làn gió mới mẻ” thổi vào thị trường.

Và để đáp trả bằng việc mình là người tiên phong trong công nghệ, nhà sản xuất Samsung đã chính thức cho ra mắt 2 thế hệ smartphone gập nhằm khẳng định vị trí của mình. Mặc dù đây là 1 “làn gió mới mẻ” dành cho thị trường nhưng ngược lại, với mức giá đắt đỏ cũng như độ bền vẫn chưa được kiểm chứng thực tế, liệu rằng chúng ta có nên chọn mua các thiết bị smartphone này không?

 

Samsung vừa tung siêu phẩm smartphone nắp gập với Galaxy Z Flip

 

1. Smartphone gập: “mới nhưng cũ”

Hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện khoảng 4 thương hiệu đang theo đuổi cách thiết kế này: Samsung (nhà sản xuất tiên phong với Galaxy Fold và gần nhất là Z Flip), Huawei (nhà sản xuất thứ  2 với Huawei Mate X), Flexpai Royale và sau cùng là Motorola(Rarz). Nhưng đáng chú ý nhất đó chính là kiểu dáng thiết kế của 2 thương hiệu Samsung và Motorola với 2 siêu phẩm mới nhất của mình.

Đầu tiên, với “ông lớn” Samsung, ngày 11/2 vừa qua tại sự kiện Unpacked 2020, Samsung chính thức trình làng siêu phẩm smartphone nắp gập tiếp theo với tên gọi là Samsung Galaxy Z Flip với kiểu dáng gập vỏ sò đi kèm các công nghệ gần như đã được phát triển hơn so với chiếc Galaxy Fold đầu tiên.

 

Samsung Galaxy Fold là chiếc smartphone nắp gập đầu tiên

 

Cụ thể hơn về Galaxy Z Flip, bằng việc “rút kinh nghiệm” các vấn đề gần như là nan giải trên Galaxy Fold trước đó, nhà sản xuất này đã trang bị tấm màn Ultra Thin Glass uốn dẻo để trang bị cho màn hình tạo nên sự chắc chắn cũng như là giảm thiểu đi tình trạng hư màn hình trên chiếc smartphone gập. Bên cạnh đó, Samsung cũng đã tiết lộ rằng bản lề cũng được sử dụng chất liệu sợi tổng hợp vào bên trong nhằm giảm thiểu mức độ bụt bẩn bám vào gây hư hỏng cho bản lề.

 

Kiểu dáng Samsung Galaxy Z Flip được thiết kế giống với các thiết bị thời kì trước

 

Tiếp theo, với siêu phẩm gập Rarz đến từ nhà sản xuất Motorola. Người tiêu dùng chúng ta cũng được sở hữu 1 thiết bị smartphone với cấu hình mạnh mẽ đi kèm theo đó là tấm màn hình với chất liệu dẻo. Nhưng có vẻ chỉ gây được tiếng vang trên truyền thông, thực tế nhà sản xuất đã phải thu hồi lại siêu phẩm này vì “dính phốt”. Đây có vẻ là tin không tốt lành đối với fan của nhà sản xuất này.

Điểm chung của cả 2 siêu phẩm gập này đó chính là việc được thiết kế gập theo hình dạng vỏ sò, cách thiết kế mà trước đây đã xuất hiện trên hầu hết các chiếc điện thoại di động thời kì trước đây. Tiêu biểu nhất là nhà sản xuất Motorola, họ đã làm “sống lại” khoảng thời gian mà 2 siêu phẩm V3 và V3i của mình.

 

Motorola Razr được lấy cảm hứng từ 2 siêu phẩm V3 và V3i

 

Có thể nói rằng mặc dù là gây ấn tượng mạnh mẽ trong giới truyền thông cũng như là thị trường smartphone nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng đây là cách thiết kế khá cũ, đã từng xuất hiện trước kia.

 

2. Smartphone gập và câu hỏi muôn thuở?

Không khác gì so với các chiếc điện thoại di động nắp gập ở khoảng thời gian đầu, các thiết bị smartphone nặp gập cũng tạo ra 1 câu hỏi lớn đến từ người tiêu dùng về độ bền.

Quay trở lại khoảng thời gian trước, hầu hết các “ông lớn” đều luôn đau đầu với kiểu dáng thiết kế này khi người tiêu dùng đều luôn phải bảo hành vì tình trạng “đứt nguồn màn hình”. Không chỉ riêng các thiết bị di động nắp trượt mà ngoài ra, các siêu phẩm nắp gập cũng xay ra tình trạng tương tự. Bên cạnh đó, tình trạng khó khăn hơn nữa là hư hỏng ở vị trí bản lề của thiết bị.

 

Motorola Razr chỉ gập được 27.000 lần

 

Trở lại với thời điểm hiện tại, theo nhà sản xuất Samsung, Samsung Galaxy Fold hoàn toàn có thể đạt được con số 100.000 lần gập và ở Galaxy Z Flip được phát triển hơn với 200.000 lần gập. Với siêu phẩm Rarz đến từ Motorola thì chỉ đạt được 27.000 lần gập. Thực tế, các nhà phê bình đều nhận định rằng đây có thật sự là con số thật hay chỉ là để nhà sản xuất quảng bá thành công siêu phẩm của họ thì chỉ người tiêu dùng mới có thể đưa ra được con số thực tế.

 

Theo Samsung, Galaxy Z Flip lại đạt con số 200.000 lần gập

 

3. Smartphone gập: các nhà phê bình nói gì?

Dựa trên kết quả khảo sát thực tế về nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng hiện tại, họ hoàn toàn cảm thấy thú vị đối với 1 siêu phẩm smartphone được thiết kế với màn hình to hơn, viền màn hình nhỏ hơn, dung lượng pin cao và cuối cùng là camera chất lượng hơn. Và tuyệt nhiên smartphone thiết kế gập không xuất hiện trên TOP các nhu cầu đó.

“Không có nhiều nhu cầu, sao phải đổ xô đi làm nó?”, chuyên gia phân tích tại PP Foresight, Paolo Pescatore, băn khoăn đưa ra câu hỏi.

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận rằng 1 thiết bị smartphone gập không gây ấn tượng đối với thị trường hiện tại, nhưng theo các chuyên gia cho rằng điều này sẽ hoàn toàn gây ấn tượng mạnh mẽ hơn nữa nếu như nó được ra mắt theo cách hoàn thiện nhất.

Tiêu biểu nhất đó chính là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới, Samsung Galaxy Fold, khi mở ra thì chắc chắn rằng các trải nghiệm về nhu cầu giải trí sẽ ngẫu nhiên được “đẩy” lên mức tối đa, nhưng khi gập lại thì bạn sẽ làm gì với chiếc màn hình nhỏ đó?

Ngược lại, với chiếc Samsung Galaxy Z Flip và Motorola Razr khi mở ra lại không khác 1 chiếc smartphone thông thường. Chính vì thế, để sử dụng cả 2 thiết bị này thì chúng ta đều cần phải mở ra.

 

Chúng ta sẽ cần tốn thêm thao tác để sử dụng được Galaxy Z Flip

 

Thực tế, chúng ta sẽ phải thêm 1 thao tác nữa mới có thể sử dụng chiếc smartphone nắp gập. Bên cạnh đó, những hạn chế tiếp theo đang “ẩn danh” trong 1 chiếc smartphone nắp gập hoàn toàn có thể khiến chúng ta phải đắn đo trước khi đưa ra quyết định có nên mua smartphone nắp gập hay không.

Đầu tiên, đó chính là về vấn đề màn hình của thiết bị. Tất cả các thiết bị smartphone nắp gập này hiện tại đều phụ thuộc vào màn hình OLED dẻo, vốn đã mỏng hơn rất nhiều so với các siêu phẩm smartphone khác. Chính vì thế, các tình trạng gây hư hỏng màn hình dù chỉ là 1 tác động nhỏ vô ý trong quá trình sử dụng.

 

Samsung Galaxy Fold đã từng gặp tình trạng hư hỏng màn hình

 

“Nếu dùng bút bi ấn mạnh trên màn hình iPhone, nó sẽ chẳng sao cả. Nhưng nếu làm thế trên màn hình gập, bạn sẽ làm hỏng nó”, Kyle Wiens, giám đốc iFlixit, công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị cho biết.

Đúng là như vậy, chúng ta cần phải xem xét lại rất nhiều lần khi trước đây, các thiết bị smartphone màn hình cong đã khiến cho người tiêu dùng chúng ta luôn đau đầu về việc xảy ra tình trạng vỡ màn hình hoặc thậm chí sẽ là xuất hiện tình trạng “chảy mực”. Vậy chúng ta có thật sự cần thiết phải nâng cấp smartphone với mức giá tiền đắt đỏ hơn nhưng lại sở hữu màn hình dễ nứt vỡ không?

Thứ hai, lỗi thiết kế xuất hiện khi sử dụng thiết bị smartphone ở cường độ cao. Hiện tại, đối với siêu phẩm mới nhất của nhà sản xuất đến từ xứ sở kim chi , Galaxy Z Flip, không xuất hiện nhưng thực tế về sau có xuất hiện hay không thì còn là về vấn đề thời gian.

Thứ ba, vấn đề muôn thuở trên các thiết bị gập đó chính là bản lề. Samsung Galaxy Z Flip vẫn còn rất mới mẻ trên thị trường nên khó có thể nhận định rằng thiết bị này có đạt được đúng với con số 200.000 lần gập như nhà sản xuất đã nói hay không. Nhưng ngược lại, vào tuần trước, CNet đã thử nghiệm trên siêu phẩm Motorola Razr chỉ chịu được 27.000 lần gập và nhà sản xuất họ cho rằng thí nghiệm này của CNet không thực tế.

 

Thí nghiệp này của CNet đã khiến cho Motorola Razr hư hỏng

 

Cuối cùng, đó chính là vấn đề về giá thành của 1 thiết bị. Hãy thử nghĩ xem, người tiêu dùng chúng ta sẽ phải chi từ 1.400 USD đến 2.400 USD cho 1 thiết bị smartphone mà chúng ta hoàn toàn không thể nào có thể lường trước được.

 

Samsung Galaxy Z Flip mang mức giá rất đắt đỏ, với 36 triệu đồng tại thị trường Việt Nam

 

4. Smartphone gập hướng đến người tiêu dùng nào?

Chắc chắn rằng với mức giá đắt đỏ dành cho 1 thiết bị smartphone thì chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được rằng các siêu phẩm gập này sẽ hướng đến số ít người tiêu dùng dư dả về tài chính. Với tệp khách hàng này, tuyệt nhiên rằng họ sẽ luôn muốn trải nghiệm những điều mới mẻ hơn cũng như là các vấn đề như trên sẽ không là vấn đề đối với họ.

Bên cạnh đó, Raymond Soneira của DisplayMate lại cho rằng công nghệ màn hình gập này sẽ cực kỳ phù hợp nếu như nó xuất hiện trên các sản phẩm máy tính xách tay. “Nếu nhà sản xuất nào đó cho ra đời chiếc laptop có màn hình gập đôi, tôi sẽ ủng hộ”, Soneira nói.

>>> Tìm hiểu thêm: điện thoại xách tay tại MobiGo

>>> Xem thêm: Motorola Razr "dính phốt" chỉ sau 1 ngày mở bán 

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770