Vì sao người dùng thích thiết bị iOS điển hình là iPhone hơn smartphone Android?

17/06/2019 | 1689 lượt xem

Smartphone Android ngày càng thay đổi mạnh mẽ, nhiều tính năng mới và ngày càng phổ biến trong giới công nghệ tuy nhiên smart phone Android đang bị thương mại hóa nặng nề, bảo mật kém, thời gian hỗ trợ ngắn hơn iOS là những lý do khiến smartphone Android không được ưa chuộng bằng iPhone.

 

 

Android bị thương mại hóa nặng nề

Có một sự thật là iPhone ít bị giới hạn hơn so với Android. Hệ điều hành của Google thường xuyên xuất hiện pop-up quảng cáo không thể vô hiệu hóa hoặc gỡ xuống. Trong khi đó, Apple cho phép bạn gỡ cài đặt gần như mọi ứng dụng trong iOS và không hề có quảng cáo.

Khi tắt Google Assistant, các thông báo sẽ hiện ra nhắc người dùng liên tục cho đến khi tính năng này được bật trở lại. Trong khi đó, Siri được bật tắt một cách dễ dàng. Cho đến nay, Android mới chính là hệ điều hành hạn chế những gì người dùng có thể làm, không phải iPhone.

 

Trên thực tế, smartphone Android bị giới hạn nhiều hơn so với iPhone

 

Nhiều người dùng thích khả năng tùy chỉnh launcher (trình khởi chạy), màn hình khóa và ứng dụng SMS của Android. Tuy nhiên, các launcher dù nhiều nhưng nhìn chung chỉ là các biến thể không quá khác biệt, bởi tất cả đều giống nhau về mã nguồn. Ngoài ra, không có màn hình khóa lockscreen thay thế nào hoạt động đủ tốt.

Người dùng iPhone cũng không phải lo phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại như trên Android. Gần đây tôi đã cài đặt ứng dụng điều khiển Peel Remote, và khá khó chịu khi nó tự thêm vào màn hình khóa. Đáng chú ý, Peel Remote là một trong những ứng dụng được xếp hạng cao trong Google Play.

 

Mã nguồn mở AOSP không có ích cho người dùng

Android AOSP (Android Open Source Project) là mã nguồn mở của Google cho phép lập trình viên có thể tùy biến nền tảng theo ý thích, không mất bất kỳ phí bản quyền nào. Tuy nhiên, phiên bản Android này không thể truy cập Play Store, thậm chí có tạo ra được kho ứng dụng thành công như Fire OS của Amazon cũng khó có thể sánh ngang với những Gmail, Google Maps... 

Do đó, phần lớn các smartphone Android đều sử dụng nền tảng GSM (Google Mobile Service) với đầy đủ ứng dụng thiết yếu. Tuy nhiên, bất kỳ nhà sản xuất nào muốn thêm ứng dụng mặc định vào bản Android đi kèm thiết bị bán ra, đều phải trả cho Google một khoản phí. Bên cạnh đó, Google sẽ thu thập thông tin người dùng để hiển thị quảng cáo Google Ads.

 

Fire OS của Amazon được cho là có kho ứng dụng thành công nhất, song vẫn còn kém xa so với Play Store

 

iOS hỗ trợ lâu dài hơn

Với giá thành tương đương, iPhone 5s và Samsung Galaxy S4 ra mắt vào 2013 có thể được xem là thiết bị tiêu biểu của hai nền tảng. Tuy nhiên Galaxy S4 được cập nhật lần cuối vào tháng 11/2015, cách đây ba năm, trong khi iPhone 5S sẽ nhận bản cập nhật cuối cùng vào nửa cuối 2019. Khoảng chênh lệch về cập nhật giữa 2 thiết bị lên đến 4 năm.

 

iOS đồng bộ tốt với các thiết bị

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính bảng iPad hay laptop Macbook sẽ thấy rằng việc lựa chọn một chiếc iPhone để đồng bộ dữ liệu với các thiết bị trên rất dễ dàng. Điều mà Apple làm tốt hơn các hãng khác đó là tạo nên một hệ sinh thái thống nhất giữa tất cả các thiết bị phần cứng của hãng.

 

 

iPhone có một tính năng khá “bá đạo” đó là Airdrop, bạn hoàn toàn chủ đông được việc chuyển dữ liệu như tập tin, file ảnh… từ iPhone sang iPad hay từ Macbook đến iPhone rất nhanh chóng và dễ dàng, đa nền tảng và cực nhanh.

 

iOS trên iPhone dễ sử dụng hơn nhiều so với Android

Khi mới mua một chiếc điện thoại iPhone về, bạn không phải suy nghĩ quá nhiều đến vấn đề cài đặt làm sao cho chính xác hay cài đặt như thế nào để dễ sử dụng. Bởi nền tảng iOS đươc tối ưu khá tốt và hoàn toàn tự động, điều chúng ta cần làm là mở máy và sử dụng.

Đối với điện thoại Android, đã có rất nhiều người dùng phàn nàn rằng hệ điều hành này gặp quá nhiều vấn đề khó hiểu. Có những khách hàng đặt gặp vấn đề không thể sử dụng Insta hay một vài ứng dụng vì hệ thống yêu cầu tắt chế độ “phủ màn hình” và họ chẳng biết tắt chế độ đó ở đâu và bằng cách nào.

 

"Lớp phủ màn hình" là gì? Liệu người dùng Android có biết?

 

Liên lạc dễ dàng cùng iMessage, FaceTime

iMessage cho phép người dùng gửi những tin nhắn dài hơn trong một lần và những tin nhắn có thể đến với bất cứ thiết bị Apple nào mà người dùng sở hữu. Facetime mang lại một giải pháp rất tốt cho chat video, ứng dụng này đi cùng với máy nên có thể dễ dàng chuyển từ gọi điện thoại sang gọi video với một nút bấm.

 

 

FaceTime Audio cũng giúp những người dùng Apple gọi điện chỉ có âm thanh sử dụng dữ liệu. Những cuộc gọi sử dụng FaceTime Audio cũng có âm thanh tốt hơn.

 

Khả năng bảo mật

Apple thực sự hạn chế quyền tự do của người dùng khi muốn cài đặt ứng dụng bên ngoài, trừ khi bạn cố tình jaibreak iPhone (ngay cả trong trường hợp này thiết bị không còn được xem là dùng iOS, vì bạn đã phá vỡ cam kết bảo mật với Apple).

 

Tự ý jailbreak iPhone là người dùng đã tự phá bỏ hỗ trợ bảo hành phần mềm của Apple

 

Android để người dùng tự do cài đặt bất kỳ ứng dụng hoặc tập tin nào, nhưng đó cũng chính là con dao hai lưỡi.

Người dùng Android thường tải APK để cài đặt các phần mềm lậu, vốn dễ dính malware độc hại. Việc cài đặt APK không yêu cầu người dùng kỹ năng máy tính cao siêu nào, và phần lớn những người cài đặt cũng xem nhẹ mã độc. Để bảo vệ khách hàng của mình, Apple đã ngăn cấm triệt để điều này, biến iPhone trở thành một trong những chiếc smartphone an toàn nhất.

 

Là người dùng Android, tại sao tôi lại bênh vực iOS?

Tôi thích việc tự build thiết bị và không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ trào lưu nào.

Tôi quan sát cách mọi người xung quanh dùng iPhone, MacBook và với những gì đang có (máy tính, điện thoại rẻ tiền hơn), tôi cam đoan mình có thể thực hiện những tác vụ y hệt. Nhưng nếu xét trên phương diện công sức, thời gian bỏ ra để build dàn máy của mình, iPhone, Macbook hóa ra lại rẻ hơn rất nhiều.

>>> Tìm hiểu ngay: thiết bị smartphone iPhone tại MobiGo

>>> Xem thêm: Có gì mới ở phiên bản iOS 12.3.2 vừa được Apple cập nhật dành riêng cho iPhone 8Plus?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770