Viettel thử nghiệm mạng 5G và đã thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

14/05/2019 | 851 lượt xem

Viettel vừa lần đầu thử nghiệm thực hiện cuộc gọi trên mạng di động 5G tại Việt Nam

Ngày 10/5/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Hoạt động nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện, nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam.

Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 đến 1,7Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

 

 

Đại diện Viettel cho biết, nhà mạng muốn sử dụng băng tần 3.3 GHz đến 3.8 GHz để thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện của Bộ TT&TT, điều này đang gặp phải những vướng mắc nhất định do bị trùng về tần số. Cục sẽ làm việc với Viettel và đại diện các bên có liên quan để giải quyết dứt điểm tình trạng đó.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục Tần số Vô tuyến điện phải tìm biện pháp xử lý các vướng mắc trong việc cấp tần số 5G, có thể theo cách ban bố trước rồi vừa làm vừa điều chỉnh. Mục tiêu là đẩy nhanh tốc độ triển khai thử nghiệm 5G nhằm sớm thương mại hoá dịch vụ này tại Việt Nam vào năm 2020.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

 

Trước đó, ngày 25/4/2019, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT&TT cấp phép. Viettel cho biết, tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 - 700Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng mạng 5G Verizon của Mỹ.

 “Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các kỹ sư nghiên cứu phát triển 5G của Viettel cũng đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ, sáng tạo và phát triển sản phẩm trạm phát sóng 5G Viettel”, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định.

 

 

Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi những thiết bị 5G đầu tiên cập cảng ngày 25/3 đến thời điểm tích hợp và phát sóng xong chỉ trong 1 tháng. Các kỹ sư Viettel đã lắp đặt gần 1 tấn thiết bị chỉ trong 5 ngày. Toàn bộ thời gian còn lại cho tích hợp thiết bị và cấu hình mạng lõi bởi 5G vẫn là công nghệ mới đối với các nhà mạng trên thế giới. Việc sớm tiếp cận và thử nghiệm công nghệ mới giúp Việt Nam bắt kịp xu thế của thế giới. Điều này rất khác so với triển khai 4G, bởi khi đó tất cả đối tác đều có kinh nghiệm và công nghệ đã cũ.

 

Tốc độ mạng 5G đo được tại sự kiện

 

Ông Tào Đức Thắng cho biết, thời điểm Viettel cung cấp thử nghiệm 5G là phù hợp bởi khi đó có nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng smartphone hỗ trợ 5G. Nếu Viettel thử nghiệm dịch vụ 5G quá sớm sẽ khó khăn cho khách hàng vì chưa có nhiều smartphone hỗ trợ 5G và giá máy quá cao.

Theo ông Tào Đức Thắng, trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu chúng ta tiến hành vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đi đầu. Viettel đã phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm thu phát sóng 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G.

 

Viettel dùng điện thoại gì để thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam?

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông Quân đội (Viettel) vừa lần đầu thử nghiệm thực hiện cuộc gọi trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác là Tập đoàn Ericsson đã sử dụng một chiếc smartphone của Oppo.

Cụ thể, trong sự kiện diễn ra sáng nay (ngày 10/5), Viettel đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam với tốc độ kết nối lý thuyết giữa thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7Gbps. Khi sử dụng điện thoại Oppo Reno 5G để thử nghiệm, tốc độ thực tế đạt 654Mbps (tương đương 81,75MB/s).

 

Oppo Reno 5G đã được dùng để thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

 

Điều này không khó hiểu khi mà Oppo đang dần trở thành thương hiệu tiên phong trong việc cập nhật những nền tảng công nghệ mới, tiên tiến và bắt kịp xu hướng của thế giới. Khi mạng 5G bắt đầu được triển khai, ngay lập tức Oppo đã đưa ra sản phẩm mới và đạt được các tiêu chuẩn quan trọng để thâm nhập các thị trường lớn như châu Âu, và tất nhiên không thể thiếu Việt Nam.

 

Oppo đã ra mắt chiếc smartphone 5G đầu tiên tại sự kiện công nghệ MWC ở Barcelona vào tháng 2/2019

 

Theo Oppo, chiếc Reno 5G đầu tiên của hãng đã vượt qua các thử nghiệm CE 5G do Sporton International Inc - cơ quan kiểm tra dịch vụ toàn cầu thực hiện, và đã được CTC Advanced GmbH cấp chứng chỉ 5G CE. Thiết bị này cũng là smartphone 5G kết hợp đa tần, đa chế độ đầu tiên được CTC phê duyệt. Máy sẽ duy trì các lợi thế của băng tần cũ, kết hợp thêm nhiều băng tần hơn, băng thông rộng hơn để phù hợp với nhiều quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, Reno 5G của OPPO đạt chứng nhận CE cho thấy máy có đủ yêu cầu thiết yếu của thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới là châu Âu. Máy đảm bảo sự tương thích điện từ, độ bền cũng như độ ổn định. Bởi những lý do nêu trên, sản phẩm của Oppo sẽ được ưu tiên trong các cuộc thử nghiệm 5G tại các quốc gia mới nhờ độ tương thích băng tần tốt. Vào ngày 1/5 vừa qua, Oppo Reno 5G đã trở thành chiếc smartphone 5G thương mại đầu tiên tại châu Âu.

Không bỏ lỡ xu hướng 5G của thế giới, có những nguồn tin rò rỉ rằng hãng sản xuất điện thoại vivo cũng ráo riết chuẩn bị cho sự xuất hiện của vivo X30 5G vào tháng 12/2019. Trước đó, hãng đã ra mắt thành công hai chiếc điện thoại được trang bị công nghệ 5G là vivo iQOO Pro 5G và vivo NEX 3 5G.

 

>>> Tìm hiểu ngay: điện thoại chính hãng xách tay tại MobiGo

>>> Xem thêm: Mạng 5G khác biệt gì với mạng 4G?

Sản phẩm mới

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0939119770